Giận vụ S-300, Israel "trả đũa" Nga

Tin mới

20/04/2015 10:20

(NLĐO) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định không tham dự cuộc diễu binh kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II tại Nga vào tháng tới giữa lúc Tel Aviv bất bình trước việc Moscow dỡ bỏ lệnh cấm bán tên lửa phòng thủ S-300 cho Tehran.

Ngày 9-5 tới, Nga tổ chức duyệt binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II ở châu Âu. Các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức trước đó tuyên bố không tham dự sự kiện này.

Bất chấp cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Israel vẫn giữ quan hệ hữu hảo với cả hai chính phủ này để bảo vệ lợi ích cộng đồng Do Thái ở cả hai nước. Tuy nhiên, sau khi Nga thông báo dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 cho Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ không tới Moscow dự buổi lễ nói trên.

Theo Bộ Ngoại giao Israel, chỉ có đại sứ nước này tại Moscow tham gia buổi lễ.

Thay vì tới Nga, ông Netanyahu sẽ tham dự buổi lễ do Israel tổ chức ngày 7-5, cũng để đánh dấu ngày kết thúc Thế chiến II ở châu Âu.

Tính đến ngày 7-4, điện Kremlin thông báo lãnh đạo 26 quốc gia đã xác nhận tham dự lễ kỷ niệm, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện trong một cuộc họp. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

 

Liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của nước này hôm 19-4 cáo buộc Mỹ đã sáng tạo ra câu chuyện “hoang đường” để khép tội Tehran sử dụng vũ khí hạt nhân đe dọa an ninh nhân loại.

Ông Khamenei cho rằng nguồn gốc của mối đe dọa chính là Mỹ vì đã can thiệp làm mất ổn định khu vực Trung Đông. Cáo buộc này được ông Khamenei đưa ra trước khi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran nối lại trong tuần này.

Ông Khamenei còn chỉ trích Mỹ hỗ trợ chiến dịch không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen và tuyên bố Washington đang giúp “kẻ ác”.

Trong khi đó, tướng Hossein Salami, phó chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 19-4 cho biết các thanh tra hạt nhân quốc tế sẽ không được phép tiếp cận các địa điểm quân sự của Tehran trong trường hợp có bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào đạt được. Ông Salami phát biểu với hãng tin nhà nước IRNA: “Iran sẽ không trở thành thiên đường cho các điệp viên. Chúng tôi sẽ không trải thảm đỏ đối với kẻ thù. Nếu bất kỳ ai nói về điều này, chúng tôi sẽ cho họ ăn đạn chì”.

Ông Salami giải thích thêm việc cho phép thanh tra hạt nhân nước ngoài đến thăm căn cứ quân sự sẽ làm “lộ bí mật quốc phòng của Iran” và “làm nhục quốc thể”.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI