Thời gian gần đây, các băng nhóm giang hồ ở Hải Phòng mở rộng phạm vi hoạt động, ngang nhiên chiếm "đất vàng", gây mất an ninh trật tự xã hội.

Một phường, 16 vụ lấn chiếm đất

Theo đánh giá của một lãnh đạo quận Hải An, sau khi Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa và yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, xử lý nghiêm tình trạng giang hồ Hải Phòng đe dọa người dân, đe dọa chính quyền, ngang nhiên chiếm đất, UBND quận đã quyết liệt vào cuộc. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp. Thậm chí, các băng nhóm giang hồ còn mở rộng phạm vi hoạt động. Theo báo cáo của UBND quận Hải An, có 4 khu "đất vàng" ở phường Thành Tô, quận Hải An đang bị các đối tượng giang hồ nhắm tới. Trong đó có khu đất đầu tiên nằm dọc tuyến đường 7 Tháng 3, phường Thành Tô. Khu đất này có nguồn gốc là đất quốc phòng do Sư đoàn 371 quản lý, đã có quyết định phân lô cho quân nhân để làm nhà ở. Do mặt sau các lô đất này tiếp giáp đường World Bank nên lợi dụng việc một số lô đất trống chưa có người ở hoặc mới làm lán tạm, các đối tượng đã tự tháo dỡ hàng rào cũ, quây tôn chiếm đất.

Tiếp đến là khu đất mặt tiền đường World Bank thuộc dự án tái định cư phường Đằng Lâm 2, do Công ty CP Xây lắp Thương mại (ICC) làm chủ đầu tư. Vị trí này được quy hoạch để trồng cây xanh. Do Công ty ICC chưa thực hiện việc trồng cây xanh nên các đối tượng cũng tự ý dựng rào tôn, lén lút xây dựng công trình.

Một khu đất khác cũng nằm dọc đường World Bank, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nông nghiệp quản lý và đã giao khoán cho các hộ xã viên. Tại đây, đã xảy ra 2 vụ việc giang hồ chiếm đất. Một số hộ xã viên lo sợ bị chiếm đất đã tổ chức xây tường bao kiên cố, ngày đêm canh giữ.

Theo thống kê của UBND quận Hải An, chỉ riêng 2 bên đường World Bank thuộc địa phận phường Thành Tô, thời gian qua, đã xảy ra 26 vụ việc, trong đó có 16 vụ lấn chiếm đất. Trong số này, quận đã xử lý dứt điểm 13 vụ.

Giang hồ đất cảng lại lộng hành - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, trong một lần kiểm tra khu vực đất bị giang hồ chiếm giữ

Không riêng phường Thành Tô, tại phường Đằng Hải, quận Hải An (tiếp giáp đường World Bank) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ngày 7-10, lực lượng chức năng phát hiện chỉ sau 1 đêm, tại khu đất tiếp giáp với đường World Bank "mọc lên" một căn nhà thép tiền chế. Xác định khu "đất vàng" này bị các đối tượng ngang nhiên chiếm giữ nên lực lượng chức năng phường Đằng Hải đã quyết định cưỡng chế, tháo dỡ.

"Lo ngại các khu đất giáp ranh tuyến đường World Bank chạy qua địa bàn phường Đằng Hải tiếp tục bị đối tượng xã hội chiếm đất, chúng tôi đã phải cử lực lượng tuần tra, túc trực để ngăn chặn" - ông Bùi Văn Vững, Chủ tịch UBND phường Đằng Hải, nói.

Nghi ngờ có tiếp tay

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, tại khu đất ở phường Đằng Hải như kể trên, có khoảng 4-5 băng nhóm giang hồ tùy tiện chiếm giữ, xung đột với các hộ dân và doanh nghiệp. Cầm đầu các băng nhóm này là Hải "vổ", Hùng "đen" và Bình "cụt", cùng trú quận Hải An. Đây là những nhóm giang hồ từng ngang nhiên chiếm 14,2 ha đất quốc phòng tại khu Đồng Xá thuộc phường Thành Tô vào năm 2018.

Theo phản ánh của nhiều người dân trong khu vực, do cơ quan chức năng xử lý không nghiêm những vụ việc trước đó nên các đối tượng giang hồ mới ngang nhiên, lộng hành cướp đất.

Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, để xảy ra những vụ việc nói trên là do công tác quản lý đất đai trên địa bàn không tốt, không cương quyết xử lý vi phạm. Ông Nguyễn Văn Tùng thừa nhận việc các đối tượng xã hội lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất quốc phòng diễn ra trên địa bàn phường Thành Tô đã hơn 1 năm qua. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xử lý được ai, dù có yếu tố côn đồ rõ ràng, sử dụng cả hung khí để đe dọa người dân, chính quyền.

"Các đồng chí công an nói không có "xã hội đen" nhưng thực tế cho thấy các trường hợp lấn chiếm đất đứng sau đều có "dân anh chị"... Tôi nghe nói ở đây còn có sự hậu thuẫn của ngành công an, chính quyền, có chuyện nọ chuyện kia" - ông Tùng nói.

Trước diễn biến phức tạp, thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hải Phòng, Quận ủy Hải An yêu cầu UBND các phường rà soát, báo cáo về tình trạng những khu "đất vàng" có dấu hiệu bị giang hồ chiếm giữ. Trên cơ sở đó, tăng cường các biện pháp chấn chỉnh, kiên quyết xử lý vi phạm.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC