Ông Trump đòi tiền xây tường, "người nhà" phản đối

Tin mới

29/03/2017 11:29

(NLĐO) – Lời kêu gọi chi 1,5 tỉ USD trong năm nay của Tổng thống Donald Trump để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico có thể không được quốc hội chấp thuận.

Đó là bởi vì các thành viên Đảng Cộng hòa trong quốc hội Mỹ đang cân nhắc chuyện trì hoãn quyết định về đề nghị này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roy Blunt hôm 28-3 khẳng định chi phí xây dựng bức tường nhiều khả năng sẽ không được đưa vào dự luật chi tiêu. Theo kế hoạch, dự luật này phải được thông qua trước ngày 28-4 để tránh việc một số cơ quan liên bang đóng cửa do hết kinh phí.

Ông Blunt cho rằng những khoản chi tiêu dành cho các cơ quan này nên được ưu tiên và khoản tiền 1,5 tỉ xây dựng bức tường có thể được cân nhắc “trong tương lai”.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ đang đe dọa ngăn chặn dự luật cấp kinh phí cho các cơ quan liên bang từ ngày 29-4 đến ngày 30-9, ngày kết thúc năm tài chính hiện nay, nếu trong đó có bao gồm tiền xây dựng bức tường biên giới.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump từng yêu cầu Mexico trả tiền xây bức tường nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép và buôn lậu nhưng bị chính phủ Mexico từ chối.

Kế hoạch xây dựng bức tường của ông Trump vấp phải sự phản đối ngay trong nội bộ Đảng Cộng hòa, đặc biệt là các nhà lập pháp đại diện cho các thị trấn biên giới. Chính phủ liên bang sẽ phải mua đất ở nhiều khu vực để xây dựng bức tường, khiến chi phí xây dựng tăng mạnh. Theo Reuters, chi phí xây tường có thể lên đến 21,6 tỉ USD, vượt xa con số 12 tỉ USD mà ông Trump ước tính ban đầu.


Chi phí xây bức tường dọc biên giới Mexico có thể lên đến 21,6 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Chi phí xây bức tường dọc biên giới Mexico có thể lên đến 21,6 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Ông Mario Diaz-Balart, một thành viên cấp cao của Ủy ban Phân chia Hạ viện cho rằng quốc hội nhiều khả năng sẽ không cung cấp chi phí xây dựng bức tường, bởi các quyết định quan trọng phải nhận được sự chấp thuận của ít nhất 60 thành viên Thượng nghị viện.

Không chỉ đối mặt với những trở ngại về mặt tài chính, kế hoạch xây dựng bức tường của Tổng thống Trump còn gặp phải những thách thức về mặt địa lý và pháp lý.

Nếu thi công, bức tường dọc biên giới nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy của con sông Rio Grande, vi phạm một hiệp định được Mỹ và Mexico ký kết năm 1970. Ông Trump còn phải đối mặt với nhiều điều khoản bảo vệ môi trường quy định địa điểm và hạn chế cấu trúc xây dựng.

Ngoài ra, hầu hết phần đất dọc biên giới bang Texas thuộc quyền sở hữu của tư nhân. Việc thuyết phục họ bán phần đất này cho chính phủ để xây bức tường là điều rất khó khăn. Chính quyền các cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama đều đã trải qua cuộc chiến pháp lý với chủ sở hữu đất tại khu vực này.

Chính quyền ông Trump hiện đã chuẩn bị tâm lý cho một cuộc chiến pháp lý. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuần trước tuyên bố chính quyền sẽ “có những bước đi cần thiết” để giúp ông Trump thực hiện lời cam kết thắt chặt an ninh biên giới.

Cao Lực (Theo Reuters, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI