Vị giáo hoàng người Argentina chủ trì buổi lễ Giáng Sinh long trọng tại Vương cung thánh đường Thánh Peter.

Đây là mùa giáng sinh thứ 2 của Giáo hoàng Francis, vị giáo hoàng ngoài châu Âu đầu tiên trong 1.300 năm, được bầu chọn hồi năm ngoái. Trong bài giảng của mình, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh Giáng sinh là thời điểm để nhớ rằng thông điệp hòa bình của Chúa “mạnh hơn cả những điều xấu xa và tham nhũng”. Giáo hoàng đặt câu hỏi: "Chúng ta có sự dũng cảm để đón nhận những vấn đề khó khăn từ những người ở xung quanh ta? Thế giới của chúng ta cần rất nhiều sự cảm thông!"

Giáo hoàng chủ trì buổi lễ Giáng sinh. Ảnh: EPA
Giáo hoàng chủ trì buổi lễ Giáng sinh. Ảnh: EPA

Vài giờ trước khi thực hiện nghi lễ, Giáo hoàng bất ngờ gọi điện thoại động viên những người tị nạn đạo Thiên Chúa ở khu trại Ankawa, Iraq. Giáo hoàng nói: “Các bạn giống Chúa Jesus vào đêm Giáng sinh. Khi đó, ông không có nhà và cũng phải chạy trốn đến Ai Cập để giải thoát bản thân”. Những người tị nạn này đã chạy trốn các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS), những kẻ đã đàn áp người Hồi giáo Shiite, Thiên chúa giáo ở Iraq và Syria. Trước đó, Giáo hoàng Francis đã nhiều lần lên án các vụ bạo lực dã man của các tay súng IS, gần đây nhất là trong chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Vào sáng 25-12, Giáo hoàng gửi lời chúc và thông điệp từ ban công Quảng trường Thánh Peter đến hàng chục ngàn người dân. Vị giáo hoàng 78 tuổi này sẽ khá bận rộn trong năm mới vì hành trình viếng thăm một số nước trên thế giới bao gồm Sri Lanka, Philippines vào tháng 1-2015. Giáo hoàng cũng sẽ đến thăm châu Phi, Mỹ và khu vực Mỹ Latinh.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)