Báo Inquirer cho rằng đây dường như là tin xấu đối với các chính trị gia và những người giàu có đang hy vọng được tiếp xúc giáo hoàng nhân chuyến thăm đầu tiên của ông đến Philippines vào tháng 1-2015.

Giáo hoàng Francis thăm những trẻ em khuyết tật ở huyện Eumseong,  tỉnh Chungcheong Bắc - Hàn Quốc vào tháng 8-2014 Ảnh: AP

Giáo hoàng Francis thăm những trẻ em khuyết tật ở huyện Eumseong, tỉnh Chungcheong Bắc - Hàn Quốc

vào tháng 8-2014. Ảnh: AP

Đức Giám mục John Du cho biết Giáo hoàng Francis sẽ dùng bữa cùng 30 người nhưng họ không phải là các nhân vật quan trọng hay nổi tiếng. Khách mời sẽ bao gồm 5 người đến từ tỉnh Cebu, 5 cư dân ở đảo Bohol và số còn lại sinh sống tại tỉnh Leyte.

Kênh ABS-CBN News của Philippines dẫn lời Đức Giám mục John Du cho biết Giáo hoàng Francis mong muốn mời một nạn nhân mất hết người nhà trong cơn bão Haiyan và để người này ngồi bên cạnh với thông điệp an ủi “ông ấy sẽ không đơn độc”.

“Giáo hoàng sẽ ngồi cạnh người nghèo, còn món ăn trong bữa gặp gỡ ấy rất đơn giản” - Đức Giám mục John Du nói trong cuộc họp báo cuối tuần qua. Ông John Du còn kêu gọi các nhân vật quan trọng “tránh xa” Giáo hoàng Francis vì “người nghèo mới là nguyên cớ để giáo hoàng đến Philippines”.

Chuyến thăm Philippines của Giáo hoàng Francis kéo dài từ ngày 15 đến 19-1-2015. Dự kiến, giáo hoàng sẽ ban phước lành tại một trung tâm dành cho người nghèo, làm lễ tại sân bay TP Tacloban... khi đến tỉnh Leyte vào ngày 17-1-2015. Tactoban thuộc tỉnh Leyte là một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do bão Haiyan hồi tháng 11-2013.

Gia Hòa