Giáo hoàng Francis chính thức nhậm chức

Tin mới

19/03/2013 15:22

(NLĐO)- Giáo hoàng Francis nhận chiếc nhẫn và dải khăn lông cừu biểu tượng của quyền lực của Giáo hoàng trong lễ nhậm chức diễn ra hôm 19-3 với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo cấp cao cùng 300.000 người dân tại Quảng trường Thánh Peter.


Giáo hoàng Francis vẫy tay và cười thân thiện. Ảnh: AP

Bắt đầu từ 8 giờ 51 theo giờ địa phương (tức 14 giờ 51 theo giờ Việt Nam), Giáo hoàng Francis bắt đầu được xe hộ tống đi quanh Quảng trường Thánh Peter để chào đón các tín đồ và quan khách. Đứng thường trực trên chiếc xe mui trần, Giáo hoàng vẫy tay chào đám đông. Trên đường đi, Giáo hoàng nhiều lần yêu cầu tài xế dừng xe để bước xuống giữa đám đông để ban phước cho các tín đồ. Một lần ông ban phước cho một người đàn ông ốm yếu và sau đó hôn và ban phước cho một người khuyết tật trong đám đông.
 
Mũ tế được đội lên đầu Giáo hoàng trước giờ nhậm chức. Ảnh: Reuters
 

Hơn 10 giờ (tức 16 giờ theo giờ Việt Nam) Giáo hoàng Francis nhận chiếc nhẫn biểu tượng của quyền lực của Giáo hoàng từ Hồng y Angelo Sodano, người đứng đầu Hồng y đoàn và cũng là người chủ trì buổi lễ, cùng dải khăn lông cừu, tượng trưng cho vai trò dẫn dắt các con chiên của Giáo hoàng.
 
Tiếp đó, Giáo hoàng đến quỳ trước mộ Thánh Peter, Giáo hoàng đầu tiên của Giáo hội Công giáo.
 
Giáo hoàng Francis nhận chiếc nhẫn biểu tượng của quyền lực của Giáo hoàng từ Hồng y Angelo Sodano...


...cùng dải khăn lông cừu, tượng trưng cho vai trò dẫn dắt các con chiên của Giáo hoàng. Ảnh: Reuters
 
Các hồng y tham dự lễ nhậm chức. Ảnh: AP


Trước hàng trăm quan khách và các tín đồ trong giờ phút thiêng liêng của hơn 1,2 tỉ giáo dân công giáo, Giáo hoàng Francis lên tiếng kêu gọi sự bảo vệ cho những con người yếu ớt nhất trong xã hội: những người già, người nghèo, “vốn là những con người người ta nghĩ tới cuối cùng”.

Ông nói với đám đông rằng “hãy làm những người bảo vệ những món quà của Chúa”, kêu gọi họ tránh “hủy hoại” thiên nhiên và nuôi dưỡng những mối quan hệ giữa người với người.

“Thù hận, đối kỵ và kiêu căng làm cuộc sống của chúng ta mất đi sự thiêng liêng”, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các tín đồ mở lòng hơn nữa.
 
 
Giáo hoàng Francis hôn em bé trên đường đi. Ảnh: Reuters


Theo Telegraph, có thể nhận thấy rất nhiều quốc kỳ của các nước khác nhau xuất hiện từ đám đông quanh Quảng trường Thánh Peter, trong đó nổi lên là một lá cờ Pháp rất lớn.
 
Lực lượng bảo vệ. Ảnh: Nick Squires


Cựu Giáo hoàng Benedict XVI sẽ không trực tiếp tham dự lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis mà theo dõi qua truyền hình.

Theo thông tin từ Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis sẽ mặc áo bào và đeo chiếc nhẫn bạc mạ vàng trong lễ nhậm chức. Lễ nhậm chức sẽ kéo dài trong 2 giờ.
 
 
Một số hình ảnh ban đầu về lễ nhậm chức. Ảnh: AP, Telegraph
 
Đại diện Argentina (trái) và Zimbabwe. Ảnh: AP
 
Đại diện Hoàng gia và Thủ tướng Tây Ban Nha dự lễ nhậm chức của Tân Giáo hoàng. Ảnh: Reuters

 
Không nhiều thông tin được công bố về lực lượng bảo vệ lễ nhận chức. Được biết khoảng 3.000 sỹ quan đã được triển khai, trong đó có một số thiện xạ được bố trí trên nóc các tòa nhà và các chuyên gia gỡ bom.

Các phái đoàn từ 130 quốc gia tới dự buổi lễ, trong đó có 31 lãnh đạo quốc gia, 11 người đứng đầu chính phủ và các đại diện hoàng gia từ Bỉ, Monaco, Tây Ban Nha, Hà Lan và Bahrain.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Reuters
Thu Hằng (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI