Đài BBC hôm 27-8 cho biết trên chuyến bay trở về Rome – Ý sau chuyến thăm Ireland cuối tuần rồi, Giáo hoàng Francis được các phóng viên hỏi về lá thư dài 11 trang của Tổng Giám mục Vigano – cựu Đại sứ Vatican tại Washington.

Tuy nhiên, ông từ chối trả lời câu hỏi: "Tôi phải nói thật lòng rằng mọi người hãy đọc kỹ lá thư và tự đưa ra nhận xét. Tôi sẽ không nói một lời nào cả. Mọi người có đủ năng lực báo chí để rút ra kết luận. Một thời gian ngắn nữa, khi các bạn đã có kết luận, có lẽ tôi sẽ nói" - Giáo hoàng Francis tuyên bố.

Trong lá thư, Tổng Giám mục Vigano cho rằng Giáo hoàng Francis biết về cáo buộc lạm dụng tình dục của một hồng y ở Mỹ 5 năm trước khi chấp nhận để ông ta từ chức hồi tháng trước.

Giáo hoàng Francis im lặng về thư tố cáo lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis trên chuyến bay trở về Rome – Ý. Ảnh: Reuters

Ông Vigano cũng khẳng định vào năm 2013, ông đã nói với Giáo hoàng Francis rằng Hồng y Theodore McCarrick đã phải đối mặt với những cáo buộc về lạm dụng tình dục mà nạn nhân là các linh mục cấp thấp hơn.

"Ít nhất là vào ngày 23-6-2013, Giáo hoàng Francis đã biết rằng ông McCarrick, 88 tuổi, là một kẻ săn mồi hàng loạt và là một kẻ tham nhũng" – vị tổng giám mục viết trong lá thư nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cuộc hội thoại của ông với giáo hoàng vào năm 2013.

Ông Vigano cho biết thêm Hồng y McCarrick còn bị tình nghi lạm dụng khi ông là giám mục ở bang New Jersey – Mỹ từ năm 1981-2001.

Giáo hoàng Francis im lặng về thư tố cáo lạm dụng tình dục - Ảnh 2.

Nhiều người bày tỏ sự tức giận về các vụ lạm dụng tình dục trước Giáo hoàng Francis tại công viên Phoenix Park, Dublin – Ireland. Ảnh: EPA

Tại Thánh Lễ ở công viên Phoenix ở thủ đô Dublin – Ireland với sự tham dự của khoảng 100.000 người, Giáo hoàng Francis đã cầu xin sự tha thứ cho những hành vi lạm dụng (quyền lực, nhân tâm và tình dục) tại quốc gia này. Trước đó, ông nói rằng không ai có thể không xúc động về câu chuyện của những người bị lạm dụng, bị cướp đi sự trong trắng và để lại những vết thương lòng.

Theo đài BBC, Giáo hội Công giáo Ireland đang bị khuấy động bởi các vụ linh mục ấu dâm, lạm dụng tình dục trong trại trẻ mồ côi do người Công giáo điều hành và bóc lột phụ nữ.

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm Ireland, Giáo hoàng Francis đã gặp 8 người từng bị lạm dụng tình dục, nói với họ rằng ông xem lạm dụng tình dục là "hành vi bẩn thỉu".

Các vụ bê bối lạm dụng tình dục đã làm tan vỡ uy tín của Giáo hội mà 4 thập kỷ trước đây đã thống trị xã hội Ireland. Trong 3 năm qua, cử tri Ireland thông qua dự luật phá thai và hôn nhân đồng tính trong các cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp sự phản đối của Vatican.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)