Vị giáo hoàng 77 tuổi quỳ xuống, hôn và rửa chân cho 9 cụ già người Ý cùng 3 người nước ngoài khác tuổi từ 16 đến 86 tại trung tâm Santa Maria della Provvidenza thuộc tòa nhà Don Carlo Gnocchi.

Giáo hoàng Francis có buổi gặp gỡ chung vui cùng các giáo dân và kết thúc buổi nói chuyện với nhóm người cao tuổi bị khuyết tật đang tập trung tại nhà thờ ở ngoại ô thủ đô Rome, sau đó dùng một chiếc bình bạc đựng nước cùng một chiếc khăn tắm trắng, khiêm tốn quỳ gối trước 12 người được chọn trong buổi lễ rửa chân. Giáo hoàng thì thầm cầu nguyện: “Nguyện làm nô lệ, bầy tôi để rửa sạch những bàn chân dính bụi trần. Công việc mà Chúa Jesus đã từng làm như một người hầu cận. Người là một vị Thánh và phục vụ chúng ta”.

 

Đức Giáo hoàng Francis rửa chân cho nhóm người lớn tuổi và khuyết tật tại Rome hôm 17-4. Ảnh: Reuters
Đức Giáo hoàng Francis rửa chân cho nhóm người lớn tuổi và khuyết tật tại Rome hôm 17-4. Ảnh: Reuters

Cậu bé Osvaldinho, nhỏ tuổi nhất trong số 12 người tham dự buổi lễ, đến từ Cộng hòa Cabo Verde phải ngồi xe lăn do đôi chân cậu bị gẫy trong vụ tai nạn hè năm ngoái.

Người lớn tuổi nhất, cụ bà Angelica, 86 tuổi trở thành tàn phế sau khi bị té và chấn thương nặng phần hông. Đáng chú ý nhất trong nhóm người có một tín đồ Hồi giáo đến từ Libya – Hamed, 75 tuổi làm công cho tập đoàn liên doanh Ý-Ả Rập Saudi trước khi một vụ tai nạn khủng khiếp làm ông mắc phải chứng bệnh liên quan đến thần kinh hết sức nghiêm trọng.

Giáo hoàng Francis thường xuyên bày tỏ mối quan tâm tới cộng đồng người cao tuổi và khuyết tật, những người mắc bệnh nan y vô phương cứu chữa. Giáo hoàng cũng cực lực lên án hành vi đối xử tàn tệ của con người trong xã hội hiện đại đối với các trường hợp bị coi là “không có ích”, khiến họ bị hắt hủi và sống nốt quãng đời còn lại trong âm thầm và tẻ nhạt.

Trước đó, Giáo hoàng Francis cũng có chuyến thăm ngắn tới Trung tâm Bảo trợ Trẻ vị thành niên tại Rome, tổ chức buổi lễ rửa chân cho một nhóm thiếu niên bao gồm 2 trẻ theo đạo Hồi.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)