Ông sở hữu hàng ngàn rạp chiếu phim trên thế giới, đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án bất động sản khắp 4 châu lục. Bên cạnh việc xây dựng các tòa nhà chọc trời, nhiều khả năng sẽ vẽ lại đường chân trời của các thành phố London (Anh) và Chicago (Mỹ), vị tỉ phú 60 tuổi còn ngắm nghía một hãng phim ở Hollywood.

Với đế chế hùng mạnh ấy, ông Vương trở thành nhà tài phiệt hiếm hoi giúp nâng cao lợi ích của Bắc Kinh ở nước ngoài. Thủ tướng nhiều nước có giao hảo với ông trong khi các ngôi sao ở Hollywood sẵn lòng bay đến Trung Quốc khi ông cất lời.

Tỉ phú Vương Kiến Lâm  Ảnh: CHINA FOTO PRESS
Tỉ phú Vương Kiến Lâm Ảnh: CHINA FOTO PRESS

China Daily ngày 5-5 cho biết ông Vương đã qua mặt Chủ tịch tập đoàn Hutchison Whampoa (Hòa Ký Hoàng Phố) Lý Gia Thành và người sáng lập tập đoàn Alibaba Mã Vân, trở thành nhân vật giàu nhất châu Á.

Dĩ nhiên, ông và gia đình có những màn tiêu tiền chẳng phải đắn đo, kiểu như vung 28,2 triệu USD để mua một bức tranh của danh họa Picasso. Vợ ông làm thân với Hoàng tử Albert của Monaco, còn cậu quý tử thuê hẳn một nhóm nhạc pop hàng đầu Hàn Quốc biểu diễn tại bữa tiệc sinh nhật lần thứ 27.

Sở hữu du thuyền thôi chưa đủ, ông Vương mua luôn… một công ty của Anh chuyên sản xuất những chiếc thuyền sang trọng như trong các bộ phim 007. Trong tháng 1, công ty của ông thông báo đã mua cổ phần một câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha.

Chỉ có một vấn đề mà ít khi các cơ quan truyền thông đả động: Thân nhân của một số chính trị gia Trung Quốc sở hữu lượng cổ phần đáng kể trong công ty ông Vương. Theo báo The New York Times, một trong những người từng có cổ phần Wanda là bà Tập Kiều Kiều, chị của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tương tự là con gái của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng người thân của 2 ủy viên Bộ Chính trị Giả Khánh Lâm và Vương Triệu Quốc.

Gia Hòa