Các xe buýt của chính phủ dùng để chở những người sơ tán đã rời khỏi đường giáp ranh với khu vực do phe đối lập kiểm soát và quay trở lại bến xe buýt. Chuyện này có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động sơ tán bị hoãn, thậm chí thỏa thuận ngừng bắn bị sụp đổ.

Kênh truyền hình al-Manar TV phát sóng đoạn phim cho thấy xe buýt màu xanh lá cây của chính phủ rời các điểm di tản mà không có bất kỳ người nào vào ngày 14-12. Hiện chưa có giải thích chính thức về sự trì hoãn này từ phía chính phủ Syria lẫn phe đối lập.


Khu phố al-Shaar ở Aleppo do quân chính phủ kiểm soát tan hoang. Ảnh: REUTERS

Khu phố al-Shaar ở Aleppo do quân chính phủ kiểm soát tan hoang. Ảnh: REUTERS

Hiện chưa có giải thích chính thức về sự trì hoãn. Ảnh: EPA
Hiện chưa có giải thích chính thức về sự trì hoãn. Ảnh: EPA

Trong khi đó, ông Osama Abu Zayd - cố vấn pháp lý cho phe đối lập Syria - cho biết thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo có thể bị cản trở bởi các tay súng Iran, khi họ bắt đầu các vụ pháo kích mới. Các tay súng người Shiite từ Lebanon, Iraq, Iran và Afghanistan chiến đấu ở Syria để hỗ trợ cho lực lượng của Tổng thống Bashar Assad.

Ông Aby Zayd nói với hãng AP rằng rõ ràng người Nga không thể buộc Iran tuân thủ thỏa thuận này. Ông này cho biết thêm lực lượng dân quân Iran và Hezbollah đang bắn phá 4 khu phố do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo. Phía Iran đưa ra các yêu cầu mới như nhận lại xác của các tay súng Iran tử vong ở Aleppo và thả con tin Iran bị giam giữ ở TP Idlib.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân nổi dậy Syria tại thành phố bị vây hãm Aleppo đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mới nhất.

Theo thông báo của bộ này, các lực lượng quân sự “đã tiếp tục giao tranh” tại TP Aleppo lúc bình minh ngày 14-12, cố gắng chọc thủng phòng tuyến của quân chính phủ ở phía Tây Bắc. Cơ quan này cho biết quân nổi dậy bắn vào một đoàn xe có kế hoạch khởi hành trong những giờ đầu ngày 14-12 để đưa các tay súng nổi dậy rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo tới tỉnh Idlib.

Trong khi đó, các nhà hoạt động địa phương cho hay các máy bay tiếp tục ném bom các khu vực của quân nổi dậy ở Đông Aleppo nhưng không rõ có phải máy bay của quân đội Syria hay Nga không.

Trước đó, ngày 13-12, các lực lượng chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy còn lại ở Aleppo đạt một thỏa thuận ngừng bắn, mở một hành lang an toàn để sơ tán dân thường và các tay súng rút khỏi thành phố.

H.Bình (Theo AP)