TP Aleppo hiện phân chia thành 2 vùng rõ rệt: khu vực phía Tây do chính phủ nắm giữ và khu vực phía Đông nằm trong tay lực lượng nổi dậy. Giao tranh những tuần gần đây khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm địa phương lâm cảnh mất điện nước, trong lúc nhu yếu phẩm cạn kiệt.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), phe nổi dậy bao gồm các nhóm chiến binh Hồi giáo đã kích nổ bom xe trước khi tấn công vào quận Jamiat al-Zahraa, nơi có đặt một căn cứ quân sự.


Quân nổi dậy tiếp tục tấn công lực lượng chính phủ ở Aleppo. Ảnh: REUTERS

Quân nổi dậy tiếp tục tấn công lực lượng chính phủ ở Aleppo. Ảnh: REUTERS

Sau đó, phe nổi dậy đã tấn công các vị trí của quân chính phủ tại một nhà máy xi măng nằm phía Tây Nam của thành phố, tiếp giáp với hành lang dẫn vào khu vực phía Đông do phe đối lập kiểm soát. Đây là hành lang được phe nổi dậy mở một tuần trước đây, phá vỡ thế bao vây quân chính phủ.

Những bước tiến gần đây của phe nổi dậy đến từ nhóm Jabhat Fateh al-Sham (trước đây là nhóm Mặt trận al-Nusra). Nhóm này đã đổi tên sau khi cắt đứt quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria và các đồng minh chiếm được một số tòa nhà nằm gần lối vào hành lang vào Aleppo của lực lượng nổi dậy.Aleppo vốn là một trong những thành trì trong cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

SOHR cho biết thêm có 327 thường dân, bao gồm 126 trẻ em, thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở tỉnh Aleppo. Hàng chục ngàn người đã rời Aleppo tìm nơi ẩn náu ở TP Idlib song SOHR cho biết thành phố này cũng hứng chịu nhiều cuộc không kích thời gian qua.

Đánh bom nhằm vào phiến quân Syria

SOHR nói rằng một kẻ đánh bom đã kích hoạt khối thuốc nổ trên người khi đang ở trong một chiếc xe buýt chở các tay súng phiến quân đi từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

Vụ đánh bom liều chết cướp đi sinh mạng ít nhất 15 người và làm 25 người bị thương. Hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy cho thấy chiếc xe buýt bị cháy trụi và nhân viên y tế đang điều trị cho người bị thương.

Đài truyền hình CNN cho biết vụ nổ xảy ra ở lối vào trại tị nạn Atmeh tại Syria, gần khu vực biên giới.

H.Bình (Theo Reuters)