Giao tranh dữ dội ở biên giới Ả Rập Saudi - Yemen

Tin mới

01/04/2015 09:23

(NLĐO) – Một báo cáo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York (Mỹ) cho biết Ả Rập Saudi sử dụng các loại vũ khí bị quốc tế cấm trong các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen.

HRW cho rằng các cuộc không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầu ngày 26-3 vào làng Bani Hawat ở miền Trung Tây Yemen đã sử dụng bom chùm bị cấm khiến 23 thường dân Yemen thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và 5 phụ nữ.

Trong bối cảnh đó, Tổ chức chống bom chùm (CMC) thúc giục Ả Rập Saudi và các đồng minh vùng Vịnh không sử dụng bom chùm trong hoạt động quân sự ở Yemen. “Những vũ khí này đã bị cấm vì gây ra thương vong lớn cho dân thường” - CMC nói.

 

http://s4.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150331&t=2&i=1036863487&w=&fh=&fw=&ll=644&pl=429&r=LYNXMPEB2U0PV
Một căn nhà bị hư hỏng do không kích hôm 31-3. Ảnh: REUTERS

 

Photo
Binh lính chốt ở TP Saada ngày 31-3. Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, ngày 31-3, giao tranh giữa quân đội Ả Rập Saudi và phiến quân Houthi diễn ra dữ dội tại khu vực biên giới Ả Rập Saudi - Yemen với các trận tấn công bằng pháo và rốc-két.

Nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng máy tại các quận biên giới giữa hai nước, trong khi trực thăng của Ả Rập Saudi liên tục quần đảo trên bầu trời. Đây được xem là đợt giao tranh dữ dội nhất kể từ khi liên mình quân sự do Ả Rập Saudi chỉ huy tiến hành các đợt không kích nhằm vào phiến quân Houthi suốt 6 ngày qua.

Kể từ khi chiến dịch không kích bắt đầu từ hôm 26-3, ít nhất 93 dân thường thiệt mạng và 364 người bị thương ở 5 thành phố của Yemen, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc hôm 31-3. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết 62 trẻ em thiệt mạng hồi tuần trước. Tuy nhiên, các con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra'ad al-Hussein kêu gọi các bên bảo vệ dân thường và giải quyết mâu thuẫn bằng đối thoại thay cho bạo lực. "Tình hình ở Yemen cực kỳ đáng báo động động. Nước này đang ở bên bờ vực sụp đổ" - ông nói.

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI