Giao tranh dữ dội ở nhà ga xe lửa Đông Ukraine

Tin mới

21/07/2014 18:21

(NLĐO) – Giao tranh diễn ra ác liệt ở gần nhà ga ở trung tâm thành phố Donetsk giữa lúc lực lượng chính phủ Ukraine đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Sergei Kavtaradze, một thành viên của lực lượng ly khai thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, cho biết có ít nhất 4 xe tăng và xe bọc thép đang cố gắng tiến vào thành phố.

Theo người phát ngôn quân sự Ukraine Vladyslav Seleznyov, chiến dịch “chống khủng bố” vẫn đang được tiến hành nhưng không bình luận gì về lực lượng Ukraine đang tìm cách vào Donetsk. Các tay súng phong tỏa các tuyến đường ở khu vực giáp ranh thành phố trong khi người dân hoảng loạn chạy khỏi khu vực giao tranh bằng xe buýt nhỏ hoặc đi bộ.

Embedded image permalink

Xe tăng tiến vào nhà ga ở Donetsk. Ảnh: TWITTER

Các nhân chứng kể với hãng Reuters rằng họ nhìn thấy cột khói và nghe nhiều tiếng nổ khắp các khu vực quanh nhà ga. Một tòa nhà 9 tầng bị bom đạn tàn phá, giao thông thì ngưng trệ. Hội đồng thành phố Donetsk yêu cầu người dân ở yên trong nhà. Một người dân địa phương tên Natalya thuật lại: “Có nhiều vụ nổ vào buổi sáng nên ai ai cũng nơm nớp lo sợ”.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ngày 21-7 cho biết Kiev sẵn sàng chuyển giao quyền điều phối cuộc điều tra cho các đối tác quốc tế trong vụ chiếc MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Arseny Yatseniuk nói: “Ukraine luôn sẵn sàng để trao vai trò điều phối trong cuộc điều tra nguyên nhân vụ máy bay MH17 bị tấn công cho các đối tác phương Tây. Hà Lan có thể đảm đương vai trò này”.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không còn nghi ngờ gì nữa khi nói máy bay bị một hệ thống phòng không BUK-M1 bắn hạ. Rõ ràng, hệ thống này không thể do những phần tử thân Nga điều khiển được, đó phải là những người chuyên nghiệp” - ông Arseny Yatseniuk ám chỉ đến trách nhiệm của Moscow trong vụ việc này.

 

 

H.Bình (Theo Reuters, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI