Kiev bị tố sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Nam Ukraine

Tin mới

16/07/2014 08:44

(NLĐO) – Tổng Công tố viên Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong Ravil Khalikov hôm 15-7 cho biết nhiều khả năng quân đội Kiev đang sử dụng vũ khí hóa học để chống lại thường dân tại khu vực Đông Nam Ukraine.

Ông Khalikov phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với đài Rossiya-24 của Nga: “Có thể khẳng định tới 99 % là họ (Kiev) đã sử dụng vũ khí hóa học. Ngoài dữ liệu từ các chuyên gia phân tích, chúng tôi còn tiến hành một cuộc điều tra song song bên cạnh những dấu hiệu người dân nhập viện vì liên quan đến các chất hóa học”.

Vị Tổng Công tố viên Donetsk cho biết thêm các chuyên gia phân tích vẫn chưa hoàn thành bản báo cáo cụ thể. “Chúng tôi đã mang mẫu đất và hàng loạt bằng chứng khác đi kiểm định. Tất cả được gửi tới thành phố Rostov (Nga), sau đó văn phòng công tố tại đây sẽ chuyển mẫu thử đến Moscow” – ông Khalikov tiết lộ.

 

Kiev bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học chống lại người dân ở Đông Nam Ukraine. Ảnh: Reuters
Kiev bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học chống lại người dân ở Đông Nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng, phong trào ủng hộ độc lập tại thành phố Slaviansk, Đông Nam Ukraine cáo buộc lực lượng an ninh Kiev sử dụng vũ khí hóa học ở vùng ngoại ô. Người đứng đầu Cộng hòa Donetsk Igor Strelkov xác nhận nhiều trường hợp người dân có triệu chứng ngộ độc clo đã phải nhập viện.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin cho biết Moscow đã kêu gọi mở cuộc điều tra về việc quân đội Kiev sử dụng các loại vũ khí hóa học ở miền Đông nhưng chưa có kết quả.

P.Nghĩa (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI