Giao tranh dữ dội ở Philippines, gần 60 người chết

Tin mới

15/09/2013 14:57

(NLĐO)-Quân đội Philippines đã giao tranh dữ dội với nhóm phiến quân có tên Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MNLF) ở miền Nam nước này ngày 14-9. Cuộc chiến kéo dài một tuần qua đã khiến 56 người chết, hơn 60.000 người bỏ nhà cửa, sơ tán khắp nơi.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Philippines-Mar Roxas, quân chính phủ đã bao vây khoảng 200 tay súng của MNLF sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên bị phá vỡ. Họ đã dần thu hồi lại những khu vực bị phiến quân chiếm đóng. Trước đó, nhóm MNLF đã xâm nhập các làng ven biển gần thành phố cảng Zamboanga, bắt giữ hơn 100 con tin làm lá chắn sống để phá rối đàm phán hòa bình giữa chính phủ và nhóm phiến quân khác.
 Cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân đã khiến nhiều người chết. Ảnh: AP

Trung tá Ramon Zagala, phát ngôn viên quân đội Philippines cho biết cuộc tấn công đã được hiệu chuẩn để bảo vệ số lượng con tin không xác định đang ở trong tay phiến quân. Quân đội không dùng hỏa lực hạng nặng, tên lửa hay không kích nhằm bảo vệ con tin và thường dân. Trong số 56 người chết có 47 phiến quân, 4 thường dân, 2 binh sĩ và 3 cảnh sát.

Tổng thống Philippines-Benigno Aquino III từng nói rằng chính phủ làm việc tích cực để sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Mặc dù cuộc chiến diễn ra chỉ trong 3 làng ven biển nhưng vẫn đe dọa an toàn của hàng triệu người sống trong thành phố thương mại gần đó. Vì thế, sân bay quốc tế cũng như cảng biển chính ở Zamboanga phải đóng cửa.
MNLF là nhóm phiến quân lãnh đạo bởi Nur Misuari nhằm xây dựng một khu tự trị cho người Hồi giáo ở Phillipines. Họ đã ký thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ năm 1996 nhưng sau đó xóa hiệp ước.
M.Khuê (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI