Philippines: Giao tranh vẫn chưa đến hồi kết

Tin mới

16/09/2013 09:26

(NLĐO) - Gần 100 tay súng Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MNLF), những kẻ đã bắt và giam giữ nhiều con tin trong tuần qua tại thành phố Zamboanga, bị tiêu diệt và bị bắt sau khi quân đội Philippines mở cuộc tấn công.

Theo giới chức Philippines, khoảng 3.000 quân tinh nhuệ đã chiếm lại những khu vực do phe Hồi giáo ly khai xâm nhập trên thành phố cảng Zamboanga. Trung tá Ramon Zagala, người phát ngôn quân đội Philippines, ngày 15-9 cho biết lực lượng đặc nhiệm của quân đội và cảnh sát nước này đã chiếm lại được các khu vực do quân nổi dậy nắm giữ trước đó, tiếp tục mở các cuộc tấn công đẩy lùi phiến quân ra khỏi khu vực ngoại ô thành phố Zamboanga. 

Những cuộc đụng độ lẻ tẻ tiếp diễn khi quân đội tiến vào nhằm loại bỏ phiến quân. Ảnh: AP

Những cuộc đụng độ lẻ tẻ tiếp diễn khi quân đội tiến vào nhằm loại bỏ phiến quân khỏi các xóm làng vùng duyên hải, cắt đứt mọi đường rút quân của nhóm này. Cảnh sát cho biết nhiều con tin bị phiến quân bắt cóc đã được giải cứu hoặc trốn thoát, hiện chỉ còn vài con tin so với số ban đầu tới 200 người.
 
Bộ trưởng nội vụ Mar Roxas cho biết ít nhất 51 phần tử Hồi giáo thiệt mạng, 42 người bị bắt giữ trong khi chúng cố thoát khỏi bờ biển. 6 cảnh sát và binh lính, 4 dân thường cũng thiệt mạng trong các cuộc giao tranh bùng phát từ đầu tuần qua. Phiến quân thậm chí còn đốt phá nhà cửa, bắn đạn súng cối làm một số nhân viên tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế bị thương.

Tuy quân chính phủ đang trên đà thắng lợi nhưng ông Roxas thừa nhận chưa biết bao giờ giao tranh mới kết thúc. Các cuộc giao tranh khiến hơn 60 người dân thiệt mạng và hàng ngàn người chạy lánh nạn, nhiều tòa nhà bị phá hủy.
 
Các cuộc giao tranh khiến hơn 60 người dân thiệt mạng và hàng ngàn người chạy lánh nạn,
nhiều tòa nhà bị phá hủy. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo AP, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI