Philippines: Hàng chục ngàn người tháo chạy vì giao tranh

Tin mới

11/09/2013 16:59

(NLĐO) – Quân đội Philippines tiếp tục giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở miền Nam sang ngày thứ ba, khiến hàng chục ngàn người bỏ chạy đến nơi an toàn.

Ít nhất 9 người thiệt mạng kể từ khi đụng độ bắt đầu giữa quân đội và các tay súng Hồi giáo, ủng hộ thủ lĩnh Nur Misuari của Phong trào Giải phóng Moro (MNLF), vào ngày 9-9 tại thành phố Zamboanga trên đảo Mindanao.

Chính quyền Manila cho biết có ít nhất 13.000 người đến trú ẩn tại sân vận động thành phố Zamboanga do binh sĩ quân đội và lực lượng MNLF đọ súng dữ dội trên đường phố. Hầu hết các chuyến bay, dịch vụ phà đều bị hủy và trường học bị đóng cửa. Các khu mua sắm và cửa hàng đóng cửa, đường phố vắng tanh trong khi tiếng súng đạn vang khắp nơi.
 

 Vẫy cờ trắng, các con tin hét về phía binh lính rằng “xin đừng bắn” ngày 11-9. Ảnh: REUTERS

1.500 nhân viên an ninh và quân đội Philippines đang chốt chặn tại sân bay, các khách sạn, ngân hàng, tòa nhà chính quyền... và bao vây các tay súng Hồi giáo. Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas cho biết các quan chức đang cố gắng thương lượng với các tay súng.

Các tay súng MNLF đã bắt giữ khoảng 170 người dân làm con tin và sử dụng họ làm “lá chắn sống” để chống lại lực lượng quân đội trong ngày giao tranh thứ ba. Vẫy cờ trắng, các con tin hét về phía binh lính rằng “xin đừng bắn”, trong khi các tay súng ngồi trên mái nhà cách đó chừng 500 m. Theo ông Roxas, các tay súng chiếm giữ 6 ngôi làng tại Zamboanga nhưng khẳng định tất cả đều đã bị bao vây.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino từ chối đưa ra “hạn chót” để giải quyết khủng khoảng ở Zamboanga. Một quan chức thành phố cam kết “sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ người dân”. Trong khi đó, Mỹ, Anh, Canada và Úc khuyến cáo công dân nước mình không nên đến du lịch tại Zamboanga cũng như nhiều địa phương thuộc Mindanao.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino từ chối đưa ra “hạn chót” để giải quyết khủng khoảng ở Zamboanga.
Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI