Giới phân tích quân sự khẳng định trận đánh ở TP Sievierodonetsk là một phần trong cuộc đua với thời gian của Điện Kremlin.

Thành phố này có vai trò quan trọng với kế hoạch của Moscow nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng công nghiệp Donbas ở Đông Ukraine, trước khi Kiev nhận được vũ khí viện trợ bổ sung từ phương Tây.

Giao tranh leo thang ở Đông Ukraine, Mỹ ra quyết định quan trọng - Ảnh 1.

Ảnh chụp xe tăng Ukraine tại vùng Donetsk - Đông Ukraine hôm 30-5. Ảnh: AP

Dù vậy, trong một diễn biến được mô tả là "trở ngại tiềm tàng" với Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây bác thông tin Washington đang cân nhắc gửi các hệ thống rốc-két tầm xa cho Ukraine.

"Chúng tôi sẽ không gửi cho Ukraine những hệ thống rốc-két có thể tấn công vào lãnh thổ Nga" – ông chủ Nhà Trắng nói nhưng không giải thích thêm, theo đài RT.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin Nhà Trắng đang xem xét viện trợ các hệ thống tên lửa M270 MLRS và M142 HIMARS có tầm bắn lên đến 500 km cho Ukraine. Những hệ thống rốc-két hiện đại này có thể giúp quân đội Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, kể cả những thành phố lớn.

Giao tranh leo thang ở Đông Ukraine, Mỹ ra quyết định quan trọng - Ảnh 2.

Mỹ sẽ không viện trợ các hệ thống rốc-két tầm xa cho Ukraine. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30-5 khẳng định tình hình ở Donbas vẫn đang "vô cùng khó khăn" bởi quân đội Nga đang "sử dụng sức mạnh tác chiến tối đa" ở đó.

Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã củng cố vị trí ở ngoại ô Đông Bắc và Nam Bắc của Sievierodonetsk, thành phố cuối cùng nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine ở vùng Luhansk.

Thị trưởng Sievierodonetsk Oleksandr Striuk khẳng định thành phố này đã bị "hủy hoại hoàn toàn", bởi pháo binh Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng thiết yếu và gây thiệt hại cho 90% cao ốc trong thành phố.

Cũng theo Thị trưởng Striuk, phần lớn điện và hoạt động liên lạc ở Sievierodonetsk đã bị cắt và thành phố từng là nơi ở của 100.000 cư dân hiện chỉ còn khoảng 12.000 – 13.000 người ở lại.

Cao Lực