Trước đó, thầy giáo 45 tuổi này cho biết mình đã bị đâm khi đang ở một mình trong lớp học ở Aubervilliers, vùng ngoại ô thủ đô Paris. Theo tường thuật của giáo viên này, một người đàn ông đã tấn công ông bằng dao rạch giấy khoảng 7 giờ 10 phút (giờ địa phương) hôm 14-12 và hô rằng: “Hành động này vì IS. Đây là một lời cảnh báo”.

Nhiều người tụ tập bên ngoài trường mẫu giáo. Ảnh: AP
Nhiều người tụ tập bên ngoài trường mẫu giáo. Ảnh: AP

Vụ việc đã dẫn đến một cuộc truy bắt ở vùng ngoại ô Aubervilliers khi cảnh sát cố lần theo dấu vết kẻ tình nghi. Bộ phận chống khủng bố của văn phòng công tố viên Paris cũng mở cuộc điều tra về tội cố ý giết người liên quan đến hành động khủng bố. Bộ trưởng Giáo dục Najat Vallaud-Belkacem đã đến hiện trường và cam kết tăng cường an ninh tại các trường học ở Pháp. Tất cả các buổi học tại trường Jean-Perrin sau đó bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết giáo viên mẫu giáo này đã tự làm chính mình bị thương bằng dao rạch giấy và đang bị thẩm vấn tại sao lại nói dối. Một quan chức cho biết thầy giáo đã dựng chuyện để được chuyển sang công việc khác.

Nhân viên điều tra tại hiện trường. Ảnh: AP
Nhân viên điều tra tại hiện trường. Ảnh: AP

Giáo viên nói trên (hiện chưa được công bố danh tính) đang được điều trị tại bệnh viện vì những vết thương trên mặt và cổ nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Thị trưởng Aubervilliers Pascal Beaudet cho hay giáo viên bịa chuyện này có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và được phụ huynh của trường "đánh giá cao".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nước Pháp vẫn duy trì tình trạng báo động cao sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris hôm 13-11 làm 130 người thiệt mạng.

Hồi tháng trước, Dar-al-Islam, tạp chí của IS phiên bản tiếng Pháp, đã thúc giục những người ủng hộ sát hại các giáo viên ở Pháp vì cho rằng họ là “kẻ thù của Thánh Allah” vì giảng dạy chủ nghĩa thế tục và “mở cuộc chiến tranh chống lại gia đình Hồi giáo”.

Xuân Mai (Theo BBC, SMH)