Thông tin trên được đăng tải trên báo The Sun. Trước đó, đài phát thanh và truyền hình nhà nước Iran, IRIB, cũng xác nhận tàu Grace 1 của Iran sẽ được thả "trong vòng 48 giờ".

Gibraltar bắt tàu Grace 1 của Iran với sự hỗ trợ của lực lượng Anh vào ngày 4-7 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria. Kể từ đó, thuyền trưởng và 3 thành viên thuỷ thủ đoàn đã bị giam giữ để phục vụ điều tra.

Theo The Sun, thuyền trưởng của tàu Grace 1 đã gửi một văn bản cho Bộ trưởng Gibraltar. Quan chức này dự kiến không đề nghị thẩm phán gia hạn lệnh tạm giữ con tàu trong phiên tòa hôm 15-8.

Gibraltar sắp thả tàu chở dầu Iran - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: Reuters

Khoảng 2 tuần sau khi tàu Grace 1 bị bắt, Iran đáp trả bằng cách bắt tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero trong vùng lãnh hải của mình. Con tàu hiện được kéo về cảng Bandar Abbas cùng với 23 thành viên thuỷ thủ đoàn.

Các vụ bắt tàu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở vịnh Ba Tư do một loạt sự cố liên quan đến tàu chở dầu trước đó.

Vào tháng 5, 4 tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi bờ biển Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Một tháng sau, 2 tàu chở dầu khác cũng bị tấn công ở eo biển Hormuz, vùng nước nối liền vịnh Oman với vịnh Ba Tư.

Mỹ đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công nói trên và bắt đầu thiết lập sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh.

Trong một diễn biến làm gia tăng căng thẳng gần đây, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) giám sát của Mỹ tại khu vực Hormozgan với cáo buộc "xâm phạm không phận". Tuy nhiên, Washington nói UAV của họ bị rơi trong không phận trung lập.

Quan hệ Mỹ - Iran xấu đi sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi Hiệp ước Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hồi năm ngoái. Mỹ còn tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với hầu hết các lĩnh vực chính của nền kinh tế Iran.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, The Sun)