Người đàn ông nói trên được xác định là Kameel Ahmady, một nhà nhân chủng học nổi tiếng. Ông Ahmady bị cảnh sát ở Tehran bắt giữ hồi cuối tuần trước về những cáo buộc không xác định.

Vợ của ông Ahmady, bà Shafagh Rahmani, hôm 13-8 nói với truyền thông rằng chồng bà chưa chính thức bị buộc tội nhưng theo các công tố viên tại nhà tù Evin (Iran), ông Ahmady phải đối mặt với một loạt cáo buộc liên quan đến "các hoạt động của mình".

Thông tin đăng tải trên Linkedin giới thiệu ông Ahmady là một học giả làm việc trong lĩnh vực nhân chủng học xã hội, nghiên cứu về các chủ đề văn hóa địa phương, phụ nữ, trẻ em, quyền của người thiểu số ở Trung Đông. Ông Ahmady từng có thời gian làm việc ở châu Phi và Viễn Đông.

Hết tàu chở dầu, Iran lại bắt công dân Anh - Ảnh 1.

Ông Ahmady bị cảnh sát ở Tehran bắt giữ hồi cuối tuần trước về những cáo buộc không xác định. Ảnh: The Telegraph

Năm 2015, ông Ahmady công bố một nghiên cứu cho thấy hàng chục ngàn phụ nữ Iran đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ (FGM).

The Telegraph cho biết ông Ahmady là một người Kurd - Iran sinh ra ở TP Mahabad. Ông được cấp quốc tịch Anh năm 1994 nhưng sống ở Iran trong 15 năm qua.

Vào năm 2016, Iran cũng bắt giữ một công dân Anh - Iran khác - Nazanin Zaghari-Ratcliffe – với tội danh "làm gián điệp". Đầu tháng này, sinh viên Ana-Diamond, 24 tuổi, công dân Iran – Phần Lan đã bị giam giữ tại nhà tù Evin trong 8 tháng về cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Anh.

Căng thẳng giữa Iran và Anh leo thang sau vụ hai nước bắt tàu chở dầu của nhau. Trong đó, Gibraltar bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran vào ngày 4-7 với sự giúp đỡ của lực lượng Anh vì nghi ngờ nó vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Hai tuần sau, Tehran bắt một tàu chở dầu mang cờ Anh khi nó đi qua vịnh Ba Tư.

Hết tàu chở dầu, Iran lại bắt công dân Anh - Ảnh 2.

Anh gửi thêm tàu khu trục HMS Kent tới eo biển Hormuz để tham gia nhiệm vụ bảo vệ tự do hàng hải do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: MOD

Hôm 12-8, Anh gửi thêm tàu khu trục HMS Kent tới eo biển Hormuz để tham gia nhiệm vụ bảo vệ tự do hàng hải do Mỹ dẫn đầu. Con tàu sẽ hoạt động cùng với tàu khu trục HMS Montrose để hộ tống các tàu mang cờ Anh qua eo biển Hormuz. Cho đến nay, hơn 50 tàu đã được hộ tống.

Liên minh hải quân mới được thành lập để ứng phó với tình hình căng thẳng ở eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu mà Mỹ đổ lỗi cho Iran.

Phạm Nghĩa (Theo The Telegraph, The National)