Triệu Lê Bình, 64 tuổi, bị bắt hôm 20-3 sau khi bị nghi giết một phụ nữ 28 tuổi và đốt xác phi tang ở TP Xích Phong thuộc khu tự trị Nội Mông - Trung Quốc

Nạn nhân là một người phụ nữ bán quần áo và 2 người có mối quan hệ bồ bịch trong thời gian dài, tờ Tài Tân ngày 22-3 dẫn nguồn tin giấu tên gần gũi với cảnh sát Nội Mông cho biết. Động cơ giết hại người tình hiện vẫn chưa rõ nhưng vụ bắt Triệu Lê Bình diễn ra không lâu sau khi có tin ông là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Zhao Liping was Inner Mongolias police chief. Photo: Xinhua
Triệu Lê Bình bị bắt hôm 20-3. Ảnh: SCMP

Trước khi bị giết, theo một số nguồn tin, nạn nhân đã gọi điện thoại vào số máy khẩn cấp của Nội Mông nói rằng cựu cảnh sát trưởng theo dõi cô. Sau khi bắn chết người phụ nữ này, Triệu Lệ Bình bỏ xác nạn nhân sau cốp xe và lái khỏi trung tâm thành phố. Tiếp sau, ông Triệu đổ xăng lên cơ thể nạn nhân và châm lửa đốt hòng phi tang.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về thời gian, địa điểm xảy ra vụ giết người, thiêu xác phi tang nói trên. Cảnh sát đã bắt giữ Triệu Lê Bình với vết máu còn trên quần áo cùng với súng, dao trong xe hơi. Hiện chưa rõ tại sao Triệu Lê Bình có vũ khí vì sau khi về hưu cảnh sát phải nộp trả hết súng đạn.

Triệu Lê Bình là Cảnh sát trưởng Nội Mông từ năm 2005 đến năm 2012 sau gần 30 năm công tác trong ngành. Ông bắt đầu sự nghiệp trong lực lượng cảnh sát từ tuổi 21 với vai trò điều tra hình sự và thăng tiến dần lên các cấp bậc trong vài chục năm, cao nhất là chức cảnh sát trưởng Nội Mông.

Ít nhất đã từng có 2 quan chức Trung Quốc sát hại người tình của họ trong những năm gần đây. Hồi tháng 7-2014, Phó Chủ tịch Chính hiệp ở TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông) dùng ra trải giường siết cổ người tình đến chết. Trước đó, vào tháng 8-2010, một cựu Bí thư quận ủy ở TP Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) bị tử hình vì bóp cổ tình nhân đến chết.

H.Bình (Theo SCMP)