South China Morning Post (SCMP) đưa tin vụ giết người nói trên diễn ra ở Đài Loan khi cả 2 đang đi du lịch và thi thể của nạn nhân được cảnh sát phát hiện tại bụi cây gần ga tàu điện ngầm Đài Bắc trong tình trạng phân hủy nặng.

Nghi phạm, danh tính chỉ được tiết lộ là một thanh niên họ Chan – 19 tuổi, đã bị giới chức Hồng Kông bắt giữ khi về nhà một mình.

Trong khi đó, nạn nhân được xác định là Poon Hiu-wing, 20 tuổi.

SCMP dẫn nguồn cảnh sát Hồng Kông cho biết cặp đôi này đến Đài Bắc vào hôm 8-2 và làm thủ tục nhận phòng ở khách sạn Purple Garden gần ga tàu điện ngầm Zhongshan 5 ngày sau đó. Đến ngày 17-2, nghi phạm Chan về Hồng Kông một mình

Cũng theo nguồn tin này, gia đình nạn nhân đã yêu cầu cảnh sát giúp đỡ vào hôm 5-3 sau khi không liên lạc được với con gái của họ. Đến ngày 13-3, cảnh sát Đông Cửu Long tiếp cận nghi phạm ở khu vực Tseung Kwan O.

Giết, phi tang xác bạn gái khi đang đi du lịch - Ảnh 1.

Nghi phạm họ Chan và bạn gái Poon Hiu-wing. Ảnh: SCMP

Qua quá trình kiểm tra, cảnh sát phát hiện Chan giữ thẻ ATM của nạn nhân và nghi phạm này khai nhận đã dùng nó để rút khoảng 13.000 HKD (1.660 USD). Chan bị bắt giam với cáo buộc ăn trộm.

Khoảng 21 giờ ngày 13-3, cảnh sát Đài Bắc phát hiện thi thể của nạn nhân ở gần ga tàu điện ngầm Zhongshan, cách khách sạn Purple Garden khoảng 15 km về phía Bắc.

Camera an ninh cho thấy Chan rời khách sạn này với một chiếc va li lớn vào ngày 17-2, bị cảnh sát nghi là dùng để đựng thi thể nạn nhân.

Nguồn tin cảnh sát Hồng Kông khẳng định đây là một vụ án phức tạp cho giới chức 2 phía vì trước đó chưa từng có vụ án nào liên quan đến một người Hồng Kông phạm tội ở Đài Loan và trở về đặc khu kinh tế này, đặc biệt là khi Hồng Kông và Đài Loan không có thỏa thuận dẫn độ.

Giết, phi tang xác bạn gái khi đang đi du lịch - Ảnh 2.

Ông Ei-ichi Negishi và bà Sumire Negishi. Ảnh: Purdue University

Ở một diễn biến khác, BBC ngày 15-3 đăng tin cảnh sát Mỹ đang điều tra cái chết của vợ một nhà hóa học Nhật Bản từng đoạt giải Nobel.

Trước đó, vào hôm 12-3, cảnh sát nhận được thông tin nhà hóa học Ei-ichi Negishi và vợ Sumire Negishi, 80 tuổi, mất tích. Đến sáng sớm ngày 13-3, cảnh sát phát hiện ông Ei-ichi lang thang trên một con đường gần TP Rockford, bang Illinois, và đã đưa ông vào bệnh viện.

Sau đó, thi thể của bà Sumire được tìm thấy cùng với xe hơi của họ gần bãi rác Orchard Hills gần đó.

Gia đình Negishi khẳng định với hãng tin địa phương WTHR rằng nhiều khả năng ông Ei-ichi và vợ bị "mất phương hướng" trong lúc tìm đường đến sân bay Chicago Rockford, cách bãi rác Orchard Hills khoảng 12 km.

Gia đình Negishi cũng cho biết bà Sumire mắc bệnh Parkinson và trận chiến của bà với căn bệnh này "gần đến hồi kết". Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân bà Sumire qua đời.

Ông Ei-ichi, nhà nghiên cứu người Nhật sống tại Mỹ, được trao giải Nobel Hóa học vào năm 2010. Hiện chưa có thêm thông tin về tình hình sức khỏe của ông.

Cao Lực (Theo SCMP, BBC)