Đây là lần thứ hai Triều Tiên thử nghiệm tên lửa trong 5 ngày qua. Lầu Năm Góc khẳng định chúng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã mô tả 2 đợt phóng tên lửa nói trên là các đợt "diễn tập tấn công tầm xa".

Theo giới chuyên gia, các tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm có kích thước khá nhỏ, thuận tiện cho việc vận chuyển, che giấu và phóng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 9-5 nhận định các vụ phóng tên lửa này dường như là động thái nhằm phản đối việc Tổng thống Donald Trump từ chối yêu cầu nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo Reuters, một số chuyên gia khẳng định hành động của Triều Tiên không chỉ đơn thuần là một động thái chính trị.

"Đợt thử nghiệm thứ hai cho thấy các vụ phóng tên lửa này không chỉ đơn thuần là để buộc Mỹ quay lại bàn đàm phán. Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa đáng tin cậy, có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng không và có thể được dùng trong một cuộc tấn công Hàn Quốc" – ông Grace Liu, chuyên gia tên lửa tại Trung tâm nghiên cứu Không phổ biến hạt nhân James Martin ở California – Mỹ, chia sẻ.

Giới chuyên gia cảnh báo Mỹ “đừng xem thường” tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên nhiều khả năng đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 9-5. Ảnh: Reuters

Theo giới chuyên gia, Mỹ không thể xem thường những vụ thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên. "Chính quyền Tổng thống Trump xem nhẹ những tên lửa này vì chúng không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), không thể tấn công Mỹ. Tuy nhiên, đây chính là những loại tên lửa châm ngòi chiến tranh" – bà Melissa Hanham, chuyên gia vũ khí hủy diệt hàng loạt tại tổ chức One Earth Foundation (Mỹ), cảnh báo.

Trong khi đó, báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) trong một bài viết hôm 10-5 chỉ trích đợt diễn tập Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mới đây của Mỹ là "một hành động khiêu khích quân sự", đồng thời yêu cầu Washington "ngừng mọi hành động thù địch" chống lại Triều Tiên.

Mặc dù thường xuyên chỉ trích các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, nhật báo Rodong Sinmun chủ yếu đả kích "giới chức Hàn Quốc". Bài viết hôm 10-5 nhận được sự chú ý lớn vì nó tập trung chỉ trích Washington. Điều này, theo giới chuyên gia, Triều Tiên dường như muốn hành động cứng rắn hơn với Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters)