Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát đợt "diễn tập tấn công tầm xa" nói trên và khẳng định rằng "hòa bình và an ninh của đất nước chỉ thực sự được đảm bảo bởi năng lực quốc phòng hùng mạnh, đủ khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ". Đây là lần thứ hai trong vòng 5 ngày Triều Tiên phóng tên lửa.

Mặc dù khẳng định "không một ai vui vẻ" với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với quốc gia này.

"Mối quan hệ vẫn tiếp tục… Tôi biết họ muốn đàm phán, họ đang nói về việc đàm phán. Tuy nhiên, tôi nghĩ họ chưa sẵn sàng đàm phán" – ông Trump nói.

Triều Tiên “diễn tập tấn công tầm xa”, bị Mỹ bắt giữ tàu hàng - Ảnh 1.

KCNA khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát đợt "diễn tập tấn công tầm xa" hôm 9-5. Ảnh: KCNA

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định trong hai đợt phóng tên lửa mới đây, Triều Tiên chỉ sử dụng loại tên lửa rất nhỏ và chúng không phải là một mối đe dọa. Ông Mulvaney nói rằng mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim vẫn tốt.

"Tổng thống Trump tin rằng các cuộc đàm phán vẫn sẽ diễn ra. Chúng tôi muốn đàm phán" – ông Mulvaney nói.

Hàn Quốc cũng bày tỏ quan ngại trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo Hàn Quốc, các vụ phóng tên lửa này dường như là động thái nhằm phản đối việc Tổng thống Trump từ chối yêu cầu nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy Washington sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Hôm 9-5, Bộ Tư pháp Mỹ ra thông báo cho biết Mỹ đã bắt giữ một tàu hàng của Triều Tiên với cáo buộc liên quan đến việc vận chuyển than trái phép, vi phạm lệnh trừng phạt. Đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên với cáo buộc này.

Cao Lực (Theo Reuters)