“Góa phụ da trắng” cầm đầu vụ thảm sát ở Kenya?

Tin mới

23/09/2013 21:27

Vụ tấn công Trung tâm Thương mại Westgate là một trong những vụ khủng bố lớn nhất thế giới sau sự kiện ngày 11-9-2001 ở Mỹ

Cho đến chiều 23-9, tiếng súng và chất nổ vẫn vang lên tại Trung tâm Thương mại Westgate ở Nairobi - Kenya. Gần 10 con tin vẫn còn nằm trong tay khoảng 10-15 tay súng thuộc phong trào nổi dậy al-Shabab ở bên trong.

Những chiến binh da trắng

Vụ tấn công nổ ra vào ngày 21-9 và đến 23-9 đã có 69 người thiệt mạng, 175 người bị thương. Quân đội Kenya đã tiến hành một chiến dịch lớn tại Westgate và giải cứu được hầu hết con tin sau hơn 2 ngày bị các phần tử nổi dậy liên quan đến al-Qaeda cầm giữ. Kết quả là phần lớn trung tâm thương mại này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.
Quân đội Kenya đã kiểm soát hầu hết Trung tâm Thương mại Westgate song vẫn còn con tin trong tay phiến quân -
được cho là dưới sự chỉ huy của “góa phụ da trắng” Samantha Lewthwaite (ảnh nhỏ) Ảnh: REUTERS - DAILY MAIL
 

Theo dữ liệu của báo chí phương Tây, trong số những kẻ tấn công lần này có những tên đến từ Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, người ta nghi ngờ cầm đầu nhóm khủng bố là Samantha Lewthwaite, một nữ công dân người Anh, 29 tuổi, vợ góa của Jermaine Lindsay - một trong những kẻ thực hiện vụ khủng bố hệ thống xe điện ngầm ở London năm 2005. Chính các chiến binh al-Shabab đã thông báo trên trang mạng xã hội Twitter về sự hiện diện của một “góa phụ da trắng” trong hàng ngũ của họ và còn khen ngợi cô ta là “người đàn bà dũng cảm”. Theo đài truyền hình Vesti, các cơ quan tình báo đã truy tìm ả này nhiều năm nay.

Ngoài Lewthwaite, theo tài liệu của al-Shabab, dưới quyền chỉ huy của ả còn có 2 chiến binh thánh chiến người Anh khác là Liban Adam (23 tuổi) và Ahmed Nasir Shirdoon (24 tuổi). Căn cứ vào tên gọi, có thể xác định cả 2 tên đều có nguồn gốc Hồi giáo. Thêm vào đó, trong hàng ngũ bọn khủng bố còn có 3 người Mỹ đến từ các bang Minnesota và Kansas. Thế nhưng, một trong những đại diện cấp cao của al-Shabab phủ nhận mọi thông tin trên. Theo đó, không có người Anh hay người Mỹ nào đứng trong hàng ngũ của tổ chức này, còn thông tin về “góa phụ da trắng” chỉ huy các tay súng Hồi giáo được gọi là chuyện hư cấu.

Không thương lượng

Báo Kommersant nhận định vụ tấn công Trung tâm Thương mại Westgate là một trong những vụ khủng bố lớn nhất thế giới sau sự kiện ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Nó cũng nhắc người ta nhớ đến vụ tấn công ở Mumbai - Ấn Độ cách đây 5 năm làm chết 166 người. Ngay sau vụ thảm sát, từ Somalia - đất nước ở phía Bắc Kenya đã bị cuộc nội chiến kéo dài suốt 2 thập kỷ tàn phá - người phát ngôn của al-Shabab tuyên bố Tổng thống Uhuru Kenyatta phải rút binh sĩ Kenya tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình về nước. Tuy nhiên, người phát ngôn của quân đội Kenya, đại tá Cyrus Oguna, bác bỏ thông tin trên và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không thương lượng với bọn khủng bố”.

Một người cháu trai của tổng thống Kenya và vị hôn thê của anh ta cũng thiệt mạng trong vụ thảm sát nêu trên. Dù vậy, ông Kenyatta cam đoan sẽ không chùn bước trong cuộc chiến chống khủng bố ở Somalia, đồng thời tuyên bố một cách thận trọng rằng các lực lượng Kenya có thể kết thúc vụ này. Ông khẳng định: “Tôi bảo đảm với người dân Kenya rằng chúng ta có cơ hội vô hiệu hóa bọn khủng bố. Chúng ta sẽ nhanh chóng trừng phạt bọn chủ mưu”. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời câu hỏi liệu các con tin có bị đeo chất nổ hay không.

Tha người nói tiếng Ả Rập

Theo kênh truyền hình Sky News, cô Saadia Ahmed - người dẫn chương trình trên đài phát thanh Nairobi, một người chứng kiến vụ tấn công - xác nhận bọn khủng bố sát hại bất kỳ ai không phải là người Hồi giáo. Ahmed kể những kẻ tấn công đã thả những người biết nói tiếng Ả Rập. “Tôi thấy có mấy người đứng dậy và nói điều gì đó bằng tiếng Ả Rập và các tay súng cho họ đi. Một đồng nghiệp của tôi theo đạo Hồi kể lại rằng anh ta nói mấy câu bằng tiếng Ả Rập với họ và đã được thả” - cô nói.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI