Ngày 19-7, thông điệp này xuất hiện ở kênh “Inspire the Believers” của ứng dụng nhắn tin miễn phí Telegram trên điện thoại di động. Kênh này còn phổ biến 17 cách “tiêu diệt” VĐV và du khách các nước Mỹ, Anh, Pháp, Israel - từ đánh bom liều chết đến hạ độc.

Al-Qaeda cũng xí phần

Trước ngày khai mạc Thế vận hội (TVH) Rio 2016 (từ ngày 5 đến 21-8), cơ quan tình báo Brazil và Mỹ đã theo dõi mọi động tĩnh của các tổ chức khủng bố, nhất là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria (ISIS). Sát thủ “sói đơn độc” đang trở thành mốt thời thượng mà ISIS cổ xúy mạnh mẽ.

Vài tuần qua, ISIS đã tích cực dịch tài liệu tuyên truyền từ tiếng Ả Rập sang tiếng Bồ Đào Nha và tuyển chọn người nói tiếng nước này không ngoài mục đích thành lập các “tổ hành động nằm vùng” ngay tại Rio và các TP lớn khác của Brazil.

Khủng bố “sói đơn độc” là nỗi lo lớn không chỉ của các cơ quan an ninh Brazil mà còn của cả nhiều nước phương Tây đang chiến đấu chống ISIS trên mọi mặt trận. Hàng loạt vũ khí không chính quy như xe tải, dao găm... đã được các sát thủ “sói đơn độc” dùng để gây án, đặc biệt ở Pháp và Đức.

Khủng bố “sói đơn độc” là nỗi lo lớn của cơ quan an ninh Brazil tại Thế vận hội Rio 2016 Ảnh: REUTERS

ISIS không phải là tổ chức khủng bố duy nhất kêu gọi sát thủ “sói đơn độc” Brazil ra tay. Theo tình báo Israel, cách đây hơn một tháng, Al-Qaeda cũng chỉ thị “sói đơn độc” tấn công đoàn thể thao nước này tại TVH Rio. Một bản danh sách VĐV Israel, Mỹ, Anh và Pháp “cần tiêu diệt” đã được tung lên các trang mạng xã hội của phong trào thánh chiến.

Bộ Ngoại giao Israel nhận định: “Một cuộc tấn công đơn lẻ vào người Israel hoặc Mỹ bằng dao ở TVH Rio sẽ tạo chấn động về mặt truyền thông lớn hơn rất nhiều so với những vụ tấn công ở nơi khác”.

Thông điệp gần đây của phong trào thánh chiến đã nói thẳng: “Một trong số những kẻ thù xấu xa và khét tiếng nhất của tín đồ Hồi giáo chính là người Israel. Tất cả tín đồ Hồi giáo, kể cả phái ôn hòa, đều chấp nhận những vụ tấn công vào Israel”.

Chỉ thị của Al-Qaeda còn bao gồm cả chuyện bắt cóc người Israel để đòi tiền chuộc. Số tiền này sẽ dùng để mua sự tự do cho tù binh Palestine.

Nghi phạm 16 tuổi

Vài ngày sau khi ISIS kêu gọi “sói đơn độc” hành động, một nhóm tự xưng là “Ansar al-Khilafah của Brazil” xác nhận trên ứng dụng Telegram rằng đã tuyên thệ trung thành với Abu Bakr al-Bagdadi, lãnh tụ tối cao của ISIS. Theo nhóm tình báo Mỹ SITE, trước đó, nhóm này rất tích cực tuyên truyền cho ISIS bằng tiếng Anh, Ả Rập và Bồ Đào Nha.

Chính quyền Brazil lập tức đáp trả bằng việc bắt giữ 12 kẻ tình nghi khủng bố ở 10 bang khác nhau liên quan đến “Ansar al-Khilafah của Brazil” hôm 21-7. Cuộc thảo luận trong nhóm về cách dùng chiến thuật du kích, vũ khí và kế hoạch tấn công TVH Rio đã bị nghe lén dẫn đến “cái chết từ trong trứng nước” của chúng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre de Moraes, đây chỉ là một nhóm học đòi làm khủng bố, trang bị vũ khí rất thô sơ, chưa có kế hoạch tấn công cụ thể nào và mới chuẩn bị… tập võ. Tóm lại, đó là những kẻ nghiệp dư.

Đáng chú ý, trong nhóm có một thiếu niên 16 tuổi tên Alisson Luan de Oliveira. Em bị bắt tại nhà của cha mẹ ở Saquarena, một thị trấn ven biển, chỉ cách Rio khoảng 1 giờ chạy xe.

Cảnh sát báo cáo đã tìm thấy trong phòng của Alisson một quyển kinh Koran bằng tiếng Ả Rập, một quyển sách của Richard

J. Evans có tựa đề “Thời Đế chế Đức Quốc xã thứ ba đang đến”, một DVD “Lực lượng đặc nhiệm” bằng tiếng Bồ Đào Nha, sách tự học tiếng Anh và Tây Ban Nha.

Theo cha dượng của Alisson, em nghiện nặng internet, tối ngày xem tin tức Hồi giáo trên mạng, từ bỏ đạo Công giáo truyền thống của gia đình để theo đạo Hồi trước đó 2 tháng, ăn chay tháng Ramadan. Ông khẳng định: “Con trai tôi không liên can. Nó chỉ là một đứa con nít. Tôi nghĩ mọi chuyện xuất phát từ internet. Nó chỉ muốn tỏ ra khác biệt đôi chút với các thành viên khác”.

Để bảo vệ du khách và VĐV tại TVH Rio, Bộ Nội vụ Brazil cho biết có 8.000 nhân viên an ninh chìm trà trộn trong các đám đông. Ngoài ra, khoảng 85.000 cảnh sát và quân cảnh đã được huy động để ứng phó các sự cố an ninh bất thường. Tất cả đều vượt trội mọi kỳ TVH trước đây.

Thế nhưng, ông John Cohen, cựu điều phối viên chống khủng bố Bộ An ninh Nội địa Mỹ, không lạc quan lắm. Ông nhận xét trên kênh truyền hình FOX Business: “Ngay ở Mỹ, việc đối phó đã rất khó khăn. Tại một thành phố lớn như Rio - nơi có tội phạm như rươi, tham nhũng tràn lan, cảnh sát lương bèo lại không được huấn luyện bài bản - thì càng phức tạp hơn nhiều”.

Chống “sói đơn độc” kiểu Israel

Israel đang phát triển một hệ thống theo dõi và phát hiện khủng bố “sói đơn độc” khá hữu hiệu trên các mạng xã hội. Hệ thống này bao gồm những công cụ máy tính và công nghệ Big Data phân tích thói quen giao tiếp của kẻ tình nghi. Khi ai đó nói lời giã biệt cõi đời trên mạng chẳng hạn, kẻ đó lập tức bị theo dõi.

Một viên chức quốc phòng Israel giải thích: Hệ thống này cho phép xác định tuổi tác, tôn giáo, môi trường xã hội và các mối quan hệ trên mạng xã hội của nghi phạm tiềm năng. Nó có khả năng báo cáo kịp thời những tin nhắn khả nghi trên các mạng xã hội và báo động tới chính quyền về các vụ tấn công tiềm năng. Bằng cách này, cảnh sát sẽ khoanh vùng và xếp hạng các loại “sói đơn độc” tiềm năng từ “trắng” đến “xám” để tiện theo dõi. Kẻ bị xếp loại “đen” sẽ bị bắt giữ và thẩm vấn. Khác với các nước, thay vì cấm đoán bằng mệnh lệnh hành chính, Israel kêu gọi các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet hợp tác trong việc định vị sát thủ “sói đơn độc”.

Đánh giá cao phương pháp kể trên, giữa tháng 7 vừa qua, Ủy ban An ninh của Liên minh châu Âu (EU) đã cử một đoàn đại diện đến Tel-Aviv để học tập kinh nghiệm Israel.

Kỳ tới: Tiền sử tâm thần

NGUYỄN CAO