Góc khuất của Thung lũng Silicon

Tin mới

17/03/2015 22:21

Một trong những phiên tòa chấn động nhất Thung lũng Silicon động chạm tới vấn đề kỳ thị phụ nữ đang diễn ra tại TP San Francisco, bang California - Mỹ

Bà Ellen Pao, người đâm đơn kiện công ty cũ, được cho là hiện thân của nỗi thất vọng điển hình của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ - vốn chưa bao giờ thoát khỏi sự “thống trị” của cánh mày râu.

Bị trả thù “đê hèn”

Người phụ nữ 45 tuổi nói trên hiện là giám đốc điều hành tạm thời của trang mạng xã hội Reddit. Bà tố cáo Công ty Kleiner Perkins Caufield & Byers (gọi tắt là Kleiner Perkins) và đòi bồi thường 16 triệu USD vì bị đối xử một cách “đê hèn, độc ác, gian trá và chèn ép” khi làm việc tại đây từ năm 2005-2012.

Đây là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, đặt dấu ấn ở nhiều “đại gia” công nghệ hàng đầu như Google, Twitter, Spotify, Uber, Snapchat, Zynga…

 

Ellen Pao (phải) và luật sư Therese Lawless rời khỏi phiên tòa ở San Francisco mới đây Ảnh: AP

Ellen Pao (phải) và luật sư Therese Lawless rời khỏi phiên tòa ở San Francisco mới đây

Ảnh: AP

 

Trong đơn kiện, bà Pao cho rằng sau khi chấm dứt quan hệ tình ái với một đồng nghiệp nam trong công ty, bà bị trả thù bằng cách loại khỏi các cuộc họp quan trọng của nhân viên cao cấp cũng như bị chặn mọi cơ hội thăng tiến.

Theo hãng tin AP, phiên tòa bắt đầu từ hơn 2 tuần trước với nhiều diễn biến lý thú thu hút sự quan tâm của truyền thông. Bà Pao phải đối mặt với những câu hỏi gai góc từ bồi thẩm đoàn hôm 13-3 khi mối quan hệ với ông AJit Nazre, người đồng nghiệp đã có vợ, bị mang ra mổ xẻ.

Bà Pao thừa nhận mối quan hệ đáng trách này nhưng giải thích thêm rằng Nazre đã điên cuồng theo đuổi và bà chỉ đồng ý tiến tới sau khi ông ta khẳng định đã ly thân với vợ. Ngay khi phát hiện Nazre  nói dối, bà Pao lập tức cắt đứt nhưng lại bị trả thù và công ty đã “làm ngơ”.

Kiện để giúp phụ nữ

Phía Kleiner Perkins phủ nhận mọi cáo buộc từ bà Pao và cho rằng vụ kiện này có động cơ tài chính với viện dẫn sự đi xuống của gia đình bà. Theo đó, người chồng thứ hai của bà Pao (kết hôn vào năm 2007), ông Alphonse Fletcher, từng là người da màu giàu nhất nước Mỹ nhưng hiện đã phá sản và 2 vợ chồng phải bán căn nhà siêu sang ở San Francisco. Tuy nhiên, phía tòa án đã bác bỏ lập luận trên của Kleiner Perkins.

Tốt nghiệp Trường ĐH Princeton và có trong tay cả bằng của Khoa Luật lẫn Khoa Kinh doanh của Trường ĐH Harvard, bà Pao được bạn bè đánh giá là người từ tốn và chưa bao giờ thích “chơi trội”. Bà khẳng định buộc phải kiện Kleiner Perkins bởi nếu không, công ty này sẽ mãi mãi không chịu cải thiện môi trường làm việc cho phụ nữ.

“Tôi đã đi một chặng đường dài và nỗ lực nhiều lần để Kleiner Perkins đi đúng hướng. Cần phải có cơ hội công bằng cho cả phụ nữ và nam giới trong nghề đầu tư mạo hiểm. Tôi thực sự muốn làm việc trong ngành này nhưng không thể đạt được ước mơ trong môi trường thiếu công bằng như thế” - bà Pao nhấn mạnh trước tòa.

Dù chưa biết vụ kiện này sẽ đi theo hướng nào song những vấn đề của phái đẹp nơi công sở, từ bị lừa tình tới những ấm ức vì bị đối xử bất công hơn đồng nghiệp nam, đang được khắc họa sinh động.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI