Phản đối cấm phụ nữ lái xe, bị xét tội... khủng bố

Tin mới

26/12/2014 12:39

(NLĐO) – Ngày 25-12, hai phụ nữ Ả Rập Saudi bị nhà chức trách yêu cầu đưa tới tòa án chuyên xét xử các vụ tấn công khủng bố do phản đối lệnh cấm phụ nữ lái xe trên mạng xã hội.

Hai cô Loujain al-Hathloul và Maysa al-Amoudi bị nhà chức trách Ả Rập Saudi bắt giam gần 1 tháng vì lên tiếng phản đối lệnh cấm phụ nữ lái xe nơi công cộng. Hai cô gái có khả năng bị chuyển đến Tòa án Hình sự Đặc biệt (SCC) tại thủ đô Riyadh, chuyên thụ lý các vụ án liên quan tới khủng bố.

Hãng tin AP dẫn lời 4 nhà hoạt động quen biết với 2 bị cáo tiết lộ chính quyền lo sợ 2 cô gái sẽ kích động một cuộc phản đối quy mô lớn nên tìm cách ngăn chặn.

 

Bức ảnh chụp Loujain al-Hathloul lái xe trước khi bị bắt. Ảnh: AP
Bức ảnh chụp Loujain al-Hathloul lái xe trước khi bị bắt. Ảnh: AP

 

Hathloul, 25 tuổi và Amoudi, 33 tuổi bị cảnh sát bắt ngày 1-12. Đây là trường hợp đầu tiên nữ tài xế Ả Rập Saudi bị triệu tập ra tòa án. Tuy nhiên, luật sư của 2 cô gái sẽ kháng cáo và tòa phúc thẩm ở TP Dammam sẽ ra quyết định có chuyển 2 bị cáo tới SCC hay không.

Mặc dù pháp luật không chính thức cấm phụ nữ Ả Rập Saudi lái xe nhưng các giáo sĩ bảo thủ trong nước đã ban hành sắc lệnh tôn giáo cấm nữ giới ngồi sau vô-lăng. Thêm vào đó, chính quyền cũng không cấp bằng lái cho phụ nữ, gây nên một cuộc tranh cãi kéo dài nhiều năm qua.

Hathloul và Amoudi là 2 trong số những người phụ nữ kịch liệt phản đối lệnh cấm vô lý. Tại thời điểm bị cảnh sát bắt, có 355.000 người theo dõi các thông điệp của họ trên mạng xã hội Twitter.

Tòa án Hình sự Đặc biệt ở Ả Rập Saudi chuyên xét xử các vụ khủng bố nhưng cũng tiếp nhận các trường hợp ngoại lệ như vi phạm nhân quyền, các nhà hoạt động ôn hòa chỉ trích chính phủ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) mới đây cảnh báo quốc gia này đang tăng cường đàn áp những công dân ôn hòa phản đối chính sách của chính phủ trên mạng Internet. HRW cho rằng thẩm phán và công tố viên Ả Rập Saudi “đang sử dụng quy định mơ hồ về một đạo luật chống tội phạm mạng năm 2007 để khép tội người dân - những người bình luận và kêu gọi hòa bình trên mạng xã hội”.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI