Động thái này tiếp sau tuyên bố hồi tháng 4 của Nga nhằm đáp trả tương xứng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ hạn chế và chấm dứt các hoạt động trên lãnh thổ của nước này với các quỹ, các tổ chức phi chính phủ của Mỹ can thiệp trực tiếp vào đời sống chính trị nội bộ của Nga. Moscow cũng sẽ thắt chặt các quy tắc đối với công việc của các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ.

Theo Văn phòng Công tố Nga, hoạt động của tổ chức phi chính phủ giáo dục ĐH Bard "có thể gây rắc rối", "cho thấy mối đe dọa đối với trật tự và an ninh hiến pháp của Liên bang Nga".

Hãng Reuters cho biết ĐH Bard chưa bình luận gì về vụ việc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Biden tại Hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ, ông Putin cho rằng các tổ chức được Mỹ hỗ trợ sẽ "kiềm chế" Nga.

Bên cạnh đó, Điện Kremlin hôm 21-6 lưu ý cuộc gặp mang tính xây dựng hồi tuần trước giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ không ngăn được Washington tiếp tục tìm cách kìm chân Moscow.

Điện Kremlin nhấn mạnh điều quan trọng nhất lúc này là hai nước có được mối quan hệ thực chất.

Gọi ĐH Mỹ “có thể gây rắc rối”, căng thẳng Mỹ - Nga có lối ra? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16-6. Ảnh: Reuters

Về phía Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này "đang chuẩn bị gói trừng phạt mới" nhằm vào Nga liên quan cáo buộc đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny dù Moscow luôn phủ nhận.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ không thể làm thay đổi vấn đề này.

Phản ứng lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên án tuyên bố của các quan chức Mỹ về các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, cho rằng động thái này là hoàn toàn trái luật.

Gọi ĐH Mỹ “có thể gây rắc rối”, căng thẳng Mỹ - Nga có lối ra? - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ John Sullivan vắng mặt tại Nga từ tháng 4. Ảnh: Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ rơi vào giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh mới vào tháng 3 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông đồng ý với việc đánh giá người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một "kẻ giết người". Đáp trả ngay, phía Nga nói rằng ông Biden xúc phạm người dân Nga.

Quan hệ hai nước được cho là vừa có tín hiệu cải thiện nhờ một số kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh song phương diễn ra tại Thụy Sĩ hồi tuần trước. Nga và Mỹ mới kích hoạt các hoạt động liên lạc để bình thường hóa những hoạt động của đại sứ quán hai nước ở Washington và Moscow.

Ngày 20-6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trở lại New York nhận nhiệm vụ sau gần 3 tháng được triệu hồi về nước khi quan hệ song phương xấu đi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21-6 thông báo Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan sẽ trở lại Moscow trong tuần này. Cùng ngày, Nhà Trắng bày tỏ mong muốn có các cuộc tiếp xúc tiếp theo với Moscow về các vấn đề ổn định chiến lược trong những tuần tới, sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí khởi động đối thoại trong cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước.

Huệ Bình