Greenwald: Vẫn giữ hàng ngàn tài liệu mật của Snowden

Tin mới

07/08/2013 09:25

(NLĐO)- Phóng viên Mỹ ở Brazil Glenn Greenwald hôm qua (6-8) cho biết ông đã nhận được hơn 15.000 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ từ “người thổi còi” Edward Snowden.

Nhà báo Glenn Greenwald chính là người phát pháo và cũng là người đưa tin độc quyền trên tờ Guardian vụ tiết lộ chương trình giám sát mật của Mỹ do Snowden cung cấp hồi tháng trước. Hiện ông chưa cho biết chi tiết các tiết lộ mới nhất từ cựu nhân viên CIA Edward Snowden. Tuy nhiên, ông khẳng định quốc gia cấp quy chế tị nạn cho Snowden sẽ nhận được những thông tin ưu ái về thương mại và công nghiệp mà nhân vật này có được.

“Tôi cũng chưa nắm rõ số lượng tài liệu, anh ta (Snowden) cung cấp cho tôi khoảng 15.000 đến 20.000 tài liệu”, ông Greenwald cho biết trong phiên họp chung của các ủy ban đối ngoại của hai viện Quốc hội Brazil  mà ông được mời hôm 6-8.

“Những chuyện tôi công bố mới chỉ là một phần nhỏ trong số tài liệu. Chắc chắn sẽ còn nhiều tiết lộ khác về chính phủ Mỹ và các đồng minh… về cách họ thâm nhập hệ thống thông tin ở Brazil và Mỹ Latin”, ông Greenwald nói thêm, đồng thời giải thích rằng ông chưa thể đưa ra chi tiết về tài liệu này bởi cuộc điều tra Snowden vẫn đang trong quá trình tiến hành ở Mỹ.

Trong khi đó, giới chức Mỹ hôm 6-8 khẳng định các cuộc hội đàm cấp cao giữa Nga và Mỹ tại Washington vào ngày 9-8 tới vẫn diễn ra như dự kiến bất chấp thực tế Moscow đã quyết định cho phép Edward Snowden tị nạn tạm thời.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận các cuộc hội đàm sẽ vẫn được tiến hành và vụ việc Snowden sẽ nằm trong số các vấn đề thảo luận của Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel với những người đồng cấp Nga.

“Chúng tôi đã đề cập tới vấn đề Snowden với giới chức Nga nhiều lần trong những tuần qua và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nói về chuyện này một lần nữa”, phát ngôn viên Ngoại giao Jen Psaki nói.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI