TT Obama hủy cuộc gặp với TT Putin vì Snowden

Tin mới

07/08/2013 20:36

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa hoãn cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin theo dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9 tới tại Moscow. Động thái này đưa ra trong bối cảnh Nga vừa quyết định cho phép Edward Snowden tị nạn tạm thời.

Quyết định của Mỹ dường như là “đòn ngoại giao” đối với Nga giữa lúc căng thẳng tăng cao giữa hai nước về các vấn đề gần đây, trong đó có việc Nga cấp tị nạn tạm thời cho “người thổi còi” Snowden và các vấn đề phòng thủ tên lửa cũng như nhân quyền.

“Chúng tôi sẽ vẫn làm việc với Nga về các vấn đề hai bên có tiếng nói chung, nhưng Tổng thống Obama và giới chức an ninh quốc gia nhất trí rằng một cuộc gặp riêng hoàn toàn vô nghĩa trong không khí hiện tại”, AP dẫn lời Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes.

Vì kế hoạch tới Moscow vào đầu tháng 9 đã hoãn lại, Tổng thống Obama sẽ thay thế bằng một chuyến dừng chân ở Thụy Điển. Theo giới chức ngoại giao Mỹ, Tổng thống Obama cũng sẽ không gặp riêng người đồng cấp Nga trong điểm dừng chân tại St. Petersburg để tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20.Tổng thống Barack Obama (trái) và Jay Leno trong chương trình "The Tonight Show". Ảnh AP


Trước đó, xuất hiện trong chương trình "The Tonight Show" của đài truyền hình NBC tối 6-8, Tổng thống Barack Obama cho biết ông rất “thất vọng” vì Nga cho phép Snowden tị nạn tạm thời. Ông cho rằng Mỹ đang phải đối mặt với “những thách thức nghiêm trọng từ Nga trong thời gian gần đây”.

“Đã có những lúc họ như trở lại với những suy nghĩ và tâm lý Chiến tranh Lạnh. Tôi đã nhiều lần nói với họ, với ngài Tổng thống Putin rằng quá khứ là quá khứ, và chúng ta phải nghĩ về tương lai. Không có lý do gì chúng ta lại không thể hợp tác hiệu quả hơn” – Ông Obama phát biểu.

Ông Obama cũng chỉ trích đạo luật mới Nga vừa mới ban hành nhằm trấn áp hoạt động phát tán thông tin về tình dục đồng tính với trẻ vị thành niên.

“Tôi không thể nhẫn nại với những quốc gia tìm cách đối xử với người đồng tính nam, đồng tính nữ và người chuyển giới theo cách đe dọa họ” - ông Obama nói .

Khi được hỏi liệu luật này có ảnh hưởng tới Thế vận hội mùa đông năm 2014 được tổ chức tại Nga không?, ông Obama trả lời: “Tôi nghĩ rằng Nga hiểu hầu hết các quốc gia tham gia Thế vận hội sẽ không chấp nhận việc phân biệt đối xử với người đồng tính”.
Đỗ Quyên - Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI