Công ty e-mail liên quan đến Snowden đóng cửa

Tin mới

09/08/2013 11:34

(NLĐO) - Một dịch vụ e-mail mà cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sử dụng đã đóng cửa hôm 8-8 với lý do “thà dẹp tiệm còn hơn làm kẻ đồng lõa trong các tội ác chống lại người Mỹ”.

Thông điệp trên được ông Ladar Levison, nhà sáng lập dịch vụ e-mail Lavabit tại thành phố Dalas, đưa ra. Tuyên bố của ông Levison cho biết thêm: “Tôi ước gì có thể chia sẻ cho quý vị biết về mặt pháp lý những lý do dẫn đến quyết định của tôi. Tôi không thể chia sẻ những trải nghiệm của mình trong  6 tuần qua dù tôi đã hai lần đưa ra yêu cầu phù hợp”.
 
Tuyên bố này không nhắc đến tên Snowden hoặc một cuộc điều tra cụ thể nào. Tuy nhiên, thời điểm đưa ra tuyên bố cùng với những thông tin khác cho thấy ông Lavabit buộc phải đóng cửa dịch vụ để phản đối việc chính phủ Mỹ truy lùng Snowden, người tiết lộ thông tin mật về các chương trình do thám của nước này.
 
Những người ủng hộ Edward Snowden Ảnh: Reuters
 
Trước đó, nhà hoạt động nhân quyền Nga Tanya Lokshina tiết lộ trên trang mạng xã hội Facebook rằng Snowden đã dùng một địa chỉ e-mail Lavabit để liên lạc với bà. Ngoài ra, một cơ sở dữ liệu trực tuyến của Viện Công nghệ Massachusetts cho thấy có một người tên “Ed Snowden” đã đăng ký 3 địa chỉ e-mail của Lavabit trong 4 năm qua. 
 
Lavabit có thể đã thu hút Snowden bởi công ty này quảng cáo rằng dịch vụ e-mail của họ có khả năng bảo mật cao và quan tâm đến sự riêng tư của người dùng. Ông Levison cho biết thêm ông dự định đưa vụ việc ra tòa trong nỗ lực đưa “Lavabit hoạt động trở lại như là một công ty Mỹ”.
 
Trong một diễn biễn liên quan, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đang tìm kiếm nội dung của những e-mail và dữ liệu văn bản được trao đổi qua lại biên giới nước này. Theo các quan chức tình báo Mỹ, mục tiêu của NSA là truy tìm những ai đề cập đến những đối tượng nước ngoài đang bị giám sát. 
 
Không chỉ theo dõi những cuộc trao đổi trực tiếp giữa người Mỹ với những đối tượng bị giám sát ở nước ngoài, NSA còn quan tâm đến những người Mỹ nào trích dẫn thông tin có liên quan đến các đối tượng nước ngoài này, như một địa chỉ e-mail ít được sử dụng. Tiết lộ trên chắc chắn sẽ làm gia tăng các cuộc tranh luận về việc NSA có xâm phạm sự riêng tư của người Mỹ bằng cách theo dõi e-mail và điện thoại của họ. 
P.Võ (Theo AP, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI