Lời yêu cầu trên được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Guatemala, Alfonso Portillo nhiệm kỳ 2000-2004 hôm 18-3 nhận tội tại tòa án New York - Mỹ, theo đó ông đã nhận 2,5 triệu USD tiền hối lộ từ Đài Loan thông qua một tài khoản ngân hàng ở Miami, bang Florida để duy trì quan hệ ngoại giao với vùng lãnh thổ này.

“Tôi biết là những gì tôi đã làm tại thời điểm đó là sai. Tôi xin lỗi vì những tội lỗi mình phạm phải. Tôi sẽ chịu trách nhiệm và chấp nhận hậu quả về những hành vi của tôi” – ông Portillo nói tại tòa.

Cựu Tỏng thống Guatemala Alfonso Portillo. Ảnh: All Voices

Cựu Tổng thống Guatemala Alfonso Portillo. Ảnh: All Voices

Bằng cách thừa nhận đã nhận hối lộ từ Đài Loan và đồng ý giao nộp 2,5 triệu USD cho Mỹ, ông Portillo hy vọng sẽ tránh được bản án tối đa 20 năm tù. Ông cũng đã thừa nhận có hành vi rửa tiền từ năm 1999-2009. Tòa án Mỹ buộc tội ông Portillo đã biển thủ hàng chục triệu USD tiền công quỹ và tiến hành rửa số tiền thông qua các ngân hàng Mỹ và châu Âu.

Cựu tổng thống 62 tuổi này dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với ít nhất từ 46-71 tháng tù giam cùng khoản tiền phạt từ 10.000 đến 500.000 USD. 

Cựu tổng thống này bị bắt vào tháng 1-2010 khi tìm cách chạy trốn đến Belize. Sau đó, ông ta bị dẫn độ đến Mỹ vào tháng 5-2013 nhưng ban đầu đã phủ nhận mọi tội danh. Tại quê nhà, các tòa án đã tuyên bố ông này trắng án.đối với các cáo buộc biển thủ công quỹ.

Ông Portillo sẽ bị kết án vào ngày 23-6 tới đây.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, Siglo21)