Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện bị chia rẽ sâu sắc, gần 95% các thành viên đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối trừng phạt bà Greene sau khi bà bày tỏ sự hối hận về những phát ngôn của mình trước khi nhậm chức. Tuy nhiên, bà Greene không xin lỗi.

Trước khi nhậm chức vào tháng trước, bà Greene đã ủng hộ 1 loạt các thuyết âm mưu vô căn cứ, trong đó có thuyết cho rằng các thành viên đảng Dân chủ là 1 phần của nhóm những kẻ ấu dâm và ăn thịt người tôn thờ quỷ Satan. Đài CNN đưa tin bà Greence còn ủng hộ bạo lực nhắm vào các thành viên đảng Dân chủ, thậm chí là hành quyết các thành viên nổi tiếng của đảng Dân chủ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Với kết quả 230 phiếu thuận - 199 phiếu chống, trong đó có 11 thành viên đảng Cộng hòa về phe đảng Dân chủ, bà Greene bị loại khỏi hai ủy ban quan trọng của Hạ viện là Ủy ban Ngân sách và Ủy ban Giáodục và lao động.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu trừng phạt đồng minh của ông Trump - Ảnh 1.

Bà Marjorie Taylor Greene từng có phát ngôn ủng hộ bạo lực trước khi nhậm chức. Ảnh: Reuters

"Tôi chưa từng gặp phải tình huống này trước đây, khi 1 thành viên có những phát ngôn thấp hèn và gây tổn thương như vậy, đồng thời tham gia quấy rối đồng nghiệp và bày tỏ ủng hộ bạo lực chính trị" - lãnh đạo phe đa số (Dân chủ) Hạ viện Steny Hoyer nói trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Bà Hoyer cầm bức ảnh bà Greene cầm khẩu súng trường đứng cạnh 3 dân biểu đảng Dân chủ và gọi bà Greene là "cơn ác mộng tồi tệ nhất" của họ. Việc trừng phạt đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump diễn ra 1 ngày sau khi lãnh đạo phe thiểu số (Cộng hòa) Hạ viện Kevin McCarthy quyết định không khiển trách bà Greene. 

Đảng Cộng hòa chủ yếu công kích quyết định trừng phạt như một "sự tranh giành quyền lực đảng phái" của đảng Dân chủ và cảnh báo rằng việc trừng phạt các nhà lập pháp vì những tuyên bố được đưa ra trước khi họ nhậm chức sẽ thiết lập một tiền lệ nguy hiểm tại hạ viện. 

Ông McCarthy cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Pelosi "đạo đức giả" vì không có hành động tương tự nhắm vào các đảng viên Dân chủ có phát ngôn tranh cãi và cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu ngày 4-2 sẽ ảnh hưởng ngược trở lại đảng Dân chủ 1 khi đảng Cộng hòa chiếm lại phe đa số.

Bảo Hạnh