Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kiện Tổng thống Obama

Tin mới

31/07/2014 08:43

(NLĐO)- Hạ viện Mỹ hôm 30-7 vừa thông qua nghị quyết dọn đường một vụ kiện pháp lý đối với Tổng thống Barack Obama vì tội lạm quyền khi tiến hành luật cải cách y tế.

U.S. President Obama pauses while he talks about the Affordable Care Act at the White House in Washington

Vụ kiện này dự kiến có thể phải mất nhiều năm qua các cửa của tòa án liên bang. Ảnh: Reuters

 

Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ đã cho phép các luật sư của cơ quan này soạn thảo các tài liệu pháp lý để khởi kiện. Các nghị sĩ Cộng hòa vốn chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ khẳng định ông chủ Nhà Trắng đã lạm quyền khi tự ý đưa ra các quyết định liên quan đến đạo luật y tế do ông khởi xướng, còn được gọi là Obamacare.

Tổng thống Obama gọi động thái nói trên của Hạ viện Mỹ là “phí thời gian”. Phe Dân chủ cũng cáo buộc phe Cộng hòa hành động vì mục tiêu chính trị trong bối cảnh sắp diễn chiến dịch tranh cử của phe Dân chủ và Cộng hòa trước thềm các cuộc bầu cử vào cuối tháng 11 tới nhằm xác định phe kiểm soát quốc hội vào năm 2015.

Sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết nói trên, một thẩm phán liên bang sẽ quyết định xem quyết định này có đúng luật không. Nếu có, luật sư đại diện chính quyền Obama và Hạ viện sẽ tranh luận trước một tòa án liên bang. Quá trình này sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

Hồi tháng 6, Chủ tịch Hạ viện John Boehner còn cáo buộc ông Obama qua mặt Quốc hội khi sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để ký các sắc lệnh tăng lương tối thiểu cho đội ngũ nhân viên liên bang, ngừng trục xuất hàng ngàn trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI