Hạ viện Thái Lan mở đường về cho Thaksin

Tin mới

01/11/2013 11:12

(NLĐO) – Ngày 1-11, Hạ viện Thái Lan đã thông qua một dự luật ân xá chính trị gây tranh cãi, vốn là nguyên nhân của cuộc biểu tình rầm rộ vào chiều tối hôm trước tại nhà xe lửa Bangkok, trung tâm thủ đô Thái Lan.

Một quan chức cho biết ngoài 4 phiếu trắng, hầu hết các nghị sĩ đều bỏ phiếu thông qua dự luật ân xá do đảng Puea Thai đề xuất lúc 4 giờ sáng hôm nay, sau 19 giờ tranh luận gay gắt. Dự luật sẽ phải thông qua Thượng viện trước khi được thủ tướng phê chuẩn. 

Một khi được áp dụng, dự luật này sẽ ân xá cho tất cả tội phạm có liên quan đến những cuộc bạo loạn chính trị ở Thái Lan từ năm 2004 đến nay. Điều đó khiến phe đối lập cho rằng luật ân xá có nguy cơ làm dấy lên một cuộc khủng hoảng chính trị mới.

 

Dự luật được Hạ viện thông qua lúc 4 giờ ngày 1-11. Ảnh: THE BANGKOK POST

Theo ông Paul Chambers, giám đốc nghiêm cứu thuộc Viện Đông Nam Á tại đại học Chiang Mai thuộc miền Bắc Thái Lan, người được hưởng nhiều nhất từ luật ân xá là ông Thaksin Shinawatra, anh trai của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Nếu mọi việc suôn sẻ, ông Thaksin sẽ được phép trở về nước sau nhiều năm lưu vong.

Chiều tối 31-10, khoảng 20.000-30.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình phản đối dự luật trên ở bên ngoài một ga tàu tại thủ đô Bangkok. Nhiều người giương các biểu ngữ kêu gọi chấm dứt ân xá cho “những kẻ tham nhũng”, ám chỉ cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck Shinawatra.

Hiện Chính phủ Thái Lan vẫn áp dụng Luật an ninh nội địa tới ngày 30-11 để kiểm soát biểu tình ở 3 quận trung tâm thủ đô Bangkok, nơi có Phủ Thủ tướng, trụ sở Quốc hội và một số công sở quan trọng. Tuy nhiên, nếu biểu tình gia tăng quy mô và phạm vi hoạt động, chính phủ sẽ mở rộng phạm vi áp dụng Luật an ninh nội địa nêu trên.

 

Khoảng 20.000-30.000 người tham gia vào cuộc biểu tình phản bên ngoài ga Samsen tại thủ đô Bangkok hôm 31-10.
Ảnh: THE BANGKOK POSTNếu biểu tình gia tăng quy mô và phạm vi hoạt động, chính phủ sẽ mở rộng phạm vi áp dụng Luật an ninh nội địa.
Ảnh: THE BANGKOK POSTCác cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp việc Hạ viện thông qua dự luật. Ảnh: EPA
H.Bình (Theo The Bangkok Post, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI