Chính phủ Thái chịu thua vụ dự luật ân xá

Tin mới

08/11/2013 08:37

(NLĐO) - Ngày 7-11, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra kêu gọi người dân chấm dứt ngay các cuộc biểu tình trong khi hạ viện nước này tuyên bố rút toàn bộ 6 dự luật liên quan đến ân xá ra khỏi chương trình nghị sự.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Yingluck cảnh báo tình trạng rối loạn đang gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế quốc gia, khiến các nhà đầu tư và du khách nước ngoài quay lưng với Thái Lan.

Bà kêu gọi người dân không nên tin vào những lời đồn thổi mà nên xem xét thông tin từ nhiều phía để cùng xây dựng sự hòa hợp thống nhất đất nước. Bà tuyên bố chính phủ hủy bỏ mọi nỗ lực liên quan tới dự luật ân xá. Trước đó, Hạ viện Thái Lan đã nhất trí rút lại 6 dự luật liên quan tới việc ân xá khỏi chương trình nghị sự bằng một cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 310/1.


Dòng người biểu tình ngày 7-11 ở Bangkok. Ảnh: Bangkok Post


Đang có lo ngại người biểu tình lao vào tòa nhà chính phủ. Ảnh: Bangkok Post


Thủ tướng Thái khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực chống những người biểu tình và cũng như không triển khai quân đội để kiểm soát tình hình. Chính phủ sẽ chỉ huy động cảnh sát để duy trì trật tự. Hiện đã có 4.000-5.000 cảnh sát được phái đến bảo vệ các cơ quan chính phủ.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Yingluck được đưa ra ngay sau khi kết thúc cuộc họp an ninh khẩn cấp tại tòa nhà chính phủ do chính bà triệu tập. Dư luận Thái Lan cho rằng cuộc họp khẩn này nhằm chuẩn bị đối phó với tình huống người biểu tình xông vào tòa nhà chính phủ.

Hiện nay, các hàng rào bê-tông cao gần 2 m đã được đặt trên các tuyến phố xung quanh tòa nhà chính phủ Thái Lan. Tòa nhà này cũng chỉ mở duy nhất một cổng cho xe ra vào và luôn được kiểm tra an ninh chặt chẽ.

Trong gần một tuần qua, sau khi Hạ viện thông qua dự luật ân xá - xóa tội cho tất cả các đối tượng liên quan đến chính biến từ năm 2004, mỗi ngày có hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok.


Thủ tướng Yingluck cam kết chỉ huy động cảnh sát bảo vệ trật tự. Ảnh: Bangkok Post


Ảnh: Bangkok Post

 
Những người phản đối dự luật cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, là người hưởng lợi nhiều nhất nếu dự luật ân xá được thông qua. Ông Thaksin bị kết tội tham nhũng và kết án vắng mặt 2 năm tù vào năm 2008. Hiện ông sống lưu vong Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Cũng trong ngày 7-11, một nhóm khoảng 40 thượng nghị sĩ Thái Lan đã kêu gọi Thủ tướng Yingluck giải tán quốc hội để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử nhằm "trao lại quyền lực cho nhân dân".

Thượng nghị sỹ Somchai Sawaengkarn cho rằng chính phủ hiện nay đã để mất lòng tin của người dân đến mức không thể khôi phục lại được. Ông Sawaengkarn mô tả dự luật ân xá là một trong những điều tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan và nói rằng giải tán Quốc hội là cách duy nhất để chính phủ giải quyết bế tắc.
Hải Ngọc (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI