Thượng viện Thái Lan sẽ quyết dự luật ân xá vào ngày mai

Tin mới

07/11/2013 19:07

(NLĐO) – Đảng Dân chủ đã ra tối hậu thư cho đảng Pheu Thai hủy dự luật ân xá cho đến tối 11-11. Trước tình thế ngày càng căng thẳng, Thượng viện sẽ mở cuộc họp vào ngày 8-11.

Thành viên đảng Dân chủ Suthep Thaugsuban, người đứng đầu cuộc biểu tình ở Bangkok, tuyên bố: “Đến 18 giờ ngày 11-11, đạo luật phải bị rút ra khỏi quốc hội nếu không chúng tôi sẽ làm điều chúng tôi phải làm”.

Theo ước tính của báo The Bangkok Post, số người tham gia biểu tình tại đại lộ Ratchadamnoen trong ngày 7-11 tăng lên 20.000, gấp đôi so với ngày hôm trước, trong khi phe Dân chủ khẳng định có 50.000 người.

Viết trên trang mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định sẽ từ bỏ đạo luật ân xá nếu Thượng viện không thông qua. Thủ tướng cũng cam kết không dùng vũ lực với những người biểu tình và nói rằng thời gian sẽ chứng minh rằng sự ủng hộ của chính phủ đối với đạo luật là đúng đắn.

Yingluck kêu gọi chấm dứt biểu tình vì lo ngại tình hình hiện tại sẽ khiến nước này mất điểm trong mắt du khách và các nhà đầu tư.


Một người biểu tình ngồi phía trước hàng rào cảnh sát trên một con đường chính gần tòa nhà quốc hội, ngày 7-11. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Nikom Wairatpanich ngày 7-11 kêu gọi mở cuộc họp xem xét dự luật ân xá vào ngày mai (8-11), thay vì vào thứ hai tuần sau như dự kiến trước áp lực của cuộc biểu tình và nhóm các nghị sĩ phản đối. Chính phủ tại Hạ viện đã tuyên bố loại bỏ, không xem xét 5 dự luật hòa giải và 1 dự luật ân xá khỏi lịch trình kỳ họp của Hạ viện.

Trong số hàng ngàn người phản đối dự luật ân xá ở Bangkok ngày 7-11, một số người biểu tình đã lên tiếng đòi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. An ninh được thắt chặt tại khu vực quanh phủ Thủ tướng và trụ sở Quốc hội. Trước đó, 9 nước và vùng lãnh thổ cảnh báo công dân đến du lịch Thái Lan vì lo ngại biểu tình ngày một nghiêm trọng. 

Đảng Dân chủ đối lập vẫn tuyên bố tiếp tục biểu tình cho đến khi dự luật ân xá này chính thức bị hủy bỏ. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo The Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI