Hôm 26-4, tờ Daily Mail của Anh đã đưa tin về một vụ va chạm máy bay suýt xảy ra vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 16-10-2015 (giờ địa phương).

Theo đó, chiếc máy bay một động cơ Robin 2160 đang bay qua không phận hạt Nottinghamshire – Anh thì một hành khách làm rơi túi nôn xuống sàn, gần chỗ phi công ngồi. Viên phi công ban đầu lấy chân trái định móc túi nôn lên nhưng không được. Sau đó, anh ta cúi xuống dùng tay nhặt túi nôn mà không để ý một chiếc máy bay khác đang lao tới.

Một chiếc Piper PA31. Ảnh: Alamy
Một chiếc Piper PA31. Ảnh: Alamy

Báo cáo điều tra của UK Airprox Board cho thấy một hành khách trên chiếc Piper PA31 hai động cơ, nhận thấy nó đang lao thẳng về phía chiếc Robin 2160 lúc này tạm thời mất kiểm soát, nên hét lên: “Cẩn thận, có máy bay đằng trước!”.

Phi công PA31 được thông báo chuyển hướng tới Sheffield, South Yorkshire hoặc Sandtoft, North Lincolnshire thay vì hạ cánh tại sân bay Doncaster Robin Hood theo lịch trình ban đầu. May mắn không xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc.

Sân bay Doncaster Robin Hood. Ảnh: Daily Mail
Sân bay Doncaster Robin Hood. Ảnh: Daily Mail

Nguyên nhân sau đó được làm rõ: trạm kiểm soát không lưu ở Doncaster Robin Hood không duy trì liên lạc giữa 2 chiếc Robin 2160 và PA31 khi chúng bay qua không phận giữa khu vực Doncaster, South Yorkshire và Worksop, Nottinghamshire. Ngay khi được cho phép nhập không phận Doncaster, chiếc Robin 2160 xuyên qua một đám sương mù nên phi công không phát hiện chiếc PA31 đằng xa.

Bị sa thải, lấy máy xúc đập phá máy bay

Một vụ việc hy hữu khác liên quan đến máy bay vừa xảy ra tại Nga. Nhân viên của hãng hàng không Utair (Nga) bị ông chủ sa thải nên sinh lòng thù hận. Người này lái máy xúc tới đập phá một chiếc Yak-40 ba động cơ loại nhỏ của công ty cũ cho bõ ghét. Đoạn video lan truyền trên trang LiveLeak thu hút hàng ngàn lượt xem. Trong clip, chiếc Yak-40 bị đục thủng một lỗ lớn ở phần thân. Trang Mirror (Anh) hôm 26-4 cho biết máy bay đã không còn phục vụ, giá bán dưới 75.000 USD nếu đã qua sử dụng.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, Mirror)