Hôm 13-9, trong cuộc phỏng vấn với Tổng biên tập đài RT Margarita Simonyan, hai ông Alexander Petrov và Ruslan Boshirov cho biết hồi tháng 3, họ tới TP Salisbury – Anh để thăm nhà thờ mang tính lịch sử và thắng cảnh ở đây.

"Bạn bè của chúng tôi từng gợi ý chúng tôi nên đến thành phố tuyệt vời này để tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng như Stonehenge. Chúng tôi không liên quan đến vụ tấn công cựu điệp viên Segrei Skripal và con gái của ông – Yulia" – hai ông Petrov và Boshirov trả lời đài RT.

Hai người đàn ông cho biết thêm: "Chúng tôi đến Stonehenge vào ngày 2-3, sau đó tới một nhà ga để xem lịch trình. Hôm 3-3, chúng tôi đến Salisbury và định đi bộ qua thành phố nhưng chỉ được nửa giờ vì tuyết rơi dày… Có thể chúng tôi đã đến gần ngôi nhà của ông Skripal một cách tình cờ nhưng không biết nó nằm ở đâu".

Hai “nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga” lên tiếng - Ảnh 1.

Hai ông Alexander Petrov và Ruslan Boshirov trả lời phỏng vấn đài RT. Ảnh: RT

Theo ông Boshirov, họ dừng chân ở TP Salisbury không quá 1 giờ bởi các chuyến tàu chậm trễ. Hai người cũng phủ nhận sở hữu chất độc thần kinh Novichok hay bất kỳ hóa chất độc hại nào khác.

Về "chai nước hoa bằng chứng" do nhà chức trách Anh công bố, ông Boshirov nói: "Thật ngớ ngẩn khi bảo đàn ông dùng nước hoa dành cho phụ nữ. Nhân viên hải quan kiểm tra mọi thứ, nếu thấy nước hoa dành cho phụ nữ thì họ đã chất vấn. Chúng tôi không mang theo nước hoa dành cho phụ nữ".

Hai người đàn ông còn khẳng định họ không làm việc cho Cơ quan Tình báo Quân sự Nga (GRU) mà chỉ là những doanh nhân bình thường.

"Chúng tôi sợ đi ra ngoài, chúng tôi lo sợ cho tính mạng của bản thân và những người thân yêu của chúng tôi" - ông Boshirov chia sẻ, đồng thời xác nhận Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là tên thật của họ, không phải bí danh như các công tố viên Anh dự đoán.

Hai “nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga” lên tiếng - Ảnh 2.
Hai “nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga” lên tiếng - Ảnh 3.

Hai ông Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đến Anh hồi tháng 3. Ảnh: CNN

Hôm 13-9, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố hai người đàn ông xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Nga "rõ ràng là nhân viên tình báo quân sự GRU bị tình nghi đầu độc cha con ông Skripal".

Cuộc phỏng vấn diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow biết danh tính thực sự của hai người đàn ông bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái của ông – Yulia, tại Anh.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thành phố cảng Vladivostok với sự có mặt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Putin cho biết Nga đã tìm thấy 2 người đàn ông trên. Họ là "dân thường, không có gì đặc biệt và không liên quan đến tội phạm". Ông Putin hy vọng họ sẽ lộ diện để kể với tất cả mọi người câu chuyện thực sự đằng sau vụ đầu độc cha con ông Skripal.

Phạm Nghĩa (Theo RT, Reuters)