Ông Obama đã cùng với vợ , vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton đến thăm mộ cố Tổng thống Kennedy tại nghĩa trang quốc gia Arlington gần thủ đô Washington. Buổi lễ còn có sự góp mặt của các thành viên gia đình Kennedy. Ông Obama không đưa ra phát biểu công khai nào tại buổi lễ.

Sự kiện trên là một phần của một loạt các hoạt động diễn ra  nhằm tưởng nhớ ông John F Kennedy, vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ bị ám sát hôm 22-11-1963. Nhân dịp này, ông Obama đã trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống cho 16 người Mỹ nổi bật có những đóng góp đáng kể cho hoạt động văn hóa, chính trị, thể thao và khoa học của đất nước, trong đó có ông Clinton.
 Vợ chồng Tổng thống Barack Obama và vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton
tưởng nhớ cố Tổng thống John F Kennedy.  Ảnh: BBC

Tổng thống Kennedy chính là người đã lập ra phiên bản hiện đại của giải thưởng này, nhưng không thể sống được đến ngày trao những giải đầu tiên. Ông bị ám sát hai tuần trước khi dự định tôn vinh những người nhận huân chương đầu tiên.

Gia đình Kennedy đã dành sự ủng hộ quan trọng cho ông Obama trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008. Sự hậu thuẫn của Thượng nghị sĩ Edward Kennedy, em trai cố Tổng thống John Kennedy đã góp phần giúp ông Obama chiến thắng bà Hillary Clinton để trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.  Trong năm nay, ông Obama đã chọn bà Caroline Kennedy, con gái ông John Kennedy, làm đại sứ tại Nhật Bản. 

P.Võ (Theo BBC, USA Today)