Nữ đại sứ 55 tuổi đến Hoàng cung Nhật trên xe ngựa và sự kiện này được Đài Truyền hình NHK phát sóng trực tiếp. Bà trở thành nữ đại sứ Mỹ đầu tiên tại Nhật sau một thời gian dài hỗ trợ Tổng thống Barack Obama tái cử. Bà tuyên bố: “Tôi ý thức được trách nhiệm của mình và nâng cao lý tưởng mà cha tôi theo đuổi, đó là nỗ lực vì nước Mỹ và cho một thế giới hòa bình hơn”.

Bà Kennedy bước xuống xe ngựa bên ngoài Hoàng cung Nhật. Ảnh: Reuters
Nhà bình luận Shihoko Goto thuộc Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson nhận xét về bà trên đài CNN: “Một phụ nữ mạnh mẽ, am hiểu chính trị, đáp ứng đúng nhu cầu thắt chặt quan hệ Mỹ - Nhật. Thách thức cá nhân lớn nhất của bà là thoát khỏi cái bóng của cha để xây dựng sự nghiệp riêng như một nhà ngoại giao hàng đầu”.

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại đứng hàng thứ tư, là nơi Hạm đội 7 của Mỹ neo đậu và có 50.000 quân Mỹ trú đóng. Cố TT Kennedy cũng từng chiến đấu tại Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai và tàu của ông có lần bị hải quân Nhật Bản đánh chìm.

Trước khi nhậm chức, bà Kennedy đã trả lời chất vấn tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về hợp tác quân sự Mỹ - Nhật và tranh chấp lãnh thổ Trung - Nhật trên biển Hoa Đông. Nhiều chuyên gia nhận định đây là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của bà cũng như khởi động lại truyền thống hoạt động chính trị của dòng họ danh tiếng Kennedy.

Lưu Nguyễn