Hoa đặt vị trí đánh dấu nơi John F.Kennedy bị ám sát tại Dallas. Ảnh: Reuters


Trong tuyên bố hôm 21-11, Tổng thống Mỹ khẳng định lễ kỷ niệm là dịp tưởng nhớ cố tổng thống Kennedy - “người nô bộc đặc biệt của nhân dân” và “ảnh hưởng sâu sắc tới lịch sử của nước Mỹ”. Ông Obama ca ngợi “tầm nhìn sâu rộng của ông Keneday vẫn sống cùng các thế hệ đã được ông truyền cảm hứng”.

“Kenedy sống mãi trong tâm trí người Mỹ không phải vì ông rời bỏ chúng ta ra đi quá  sớm, mà vì ông là hiện thân của những phẩm chất của dân tộc mà ông lãnh đạo”  - Tổng thống Obama đã phát biểu như vậy trong buổi tiệc tối 20-11 khi vinh danh 16 người Mỹ ưu tú bằng Huân chương Tự do của tổng thống – giải thưởng do chính JFK lập ra.


Vợ chồng Tổng thống Barack Obama và vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton
tưởng nhớ cố Tổng thống John F.Kennedy.  Ảnh: BBC


Các hoạt động tưởng nhớ ngày ra đi của vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ đã bắt đầu trong suốt tuần qua. Cùng cựu tổng thống Bill Clinton, ông Obama hôm 20-11 đặt vòng hoa tại mộ của JFK  ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington . Hôm nay, vào ngày kỷ niệm chính thức 22-11 (theo giờ Mỹ), ông Obama dự kiến sẽ gặp các đại diện của chương trình hòa bình Peace Corps do chính JFK thành lập.

Cũng trong ngày hôm nay, tại thành phố Dalas, bang Texas, nơi JFK bị bắn vào ngày 22-11-1963 trên chiếc xe mui trần Lincoln Continental đời 1961, lễ tưởng niệm sẽ bắt đầu từ lúc 12 giờ 25 bằng một hồi chuông trên khắp các nhà thờ trong thành phố trong vòng 5 phút, cho đến 12 giờ 30, tức thời điểm xảy ra vụ ám sát cướp đi sinh mạng của “vị tổng thống huyền thoại” của nước Mỹ. Sau đó là phút mặc niệm và lễ tưởng niệm kéo dài 45 phút.

Linh San (Theo Washington Post)