Bộ Quốc phòng Anh cho biết một tàu khu trục HMS Montrose, vốn tham gia tập trận Baltops ở biển Baltic, đã được cử đến điều tra một tàu chiến Nga xuất hiện trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển của Đan Mạch hôm 19-6.

Theo Hải quân Hoàng gia Anh, chiếc tàu được xác định là tàu hộ tống hiện đại của Nga RFS Soobrazitelny lớp Steregushchiy.

The Steregushchiy-class corvette RFS Soobrazitelny intercepted in international waters off the Danish coast by HMS Montrose last week
Chiếc tàu được xác định là tàu hộ tống hiện đại của Nga RFS Soobrazitelny Ảnh: CROWN

Khi HMS Montrose đang theo dõi tàu chiến của Nga thì bị một máy bay tuần tra biển Ilyushin IL-20 bám sát.

Các nguồn tin hải quân mô tả sự cố ngày 19-6 nói trên không có gì bất thường. Tuy nhiên, sự việc trên xảy ra khi mối quan hệ giữa NATO và Moscow rơi vào thời điểm tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. NATO đã tăng cường diễn tập quân sự ở Đông Âu sau khi Nga sáp nhập Crimea. Máy bay Anh tuần tra không phận NATO trên biển Baltic cũng đã chạm trán máy bay Nga trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, lực lượng không quân Nga đã bắn thử nghiệm 6 tên lửa hành trình mới, có độ chính xác cao cuối tuần qua. Bộ Quốc phòng Nga ngày 20-6 thông báo cuộc thử nghiệm thực hiện trong khuôn khổ các cuộc tập trận với sự tham gia của 8 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear.

Đô đốc Cecil Haney thuộc Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ cho biết vụ thử nghiệm tên lửa mới đây nằm trong kế hoạch đe dọa bằng hạt nhân của Moscow. "Trước những căng thẳng, Nga cuốn mình vào những cuộc tập trận, phô diễn khả năng chiến lược sau nhiều thập kỷ hiện đại hóa” – ông Haney nhận xét. Tuần trước, Nga cũng công bố sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đến nước láng giềng Belarus nhân một lễ kỷ niệm quân sự.

Russian Air Force Tu-95 bombers fly in formation over Red Square / AP
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 xuất hiện ở Quảng trưởng Đỏ. Ảnh: AP

Ngày 24-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu thông báo lực lượng quân sự nước này hiện trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Cùng với việc áp đặt trạng thái sẵn sàng chiến đấu, Quân khu miền Trung của quân đội Nga và các đơn vị đồn trú khắp tăng cường cảnh giác” - Bộ trưởng Shoygu nói và cho biết thêm rằng nhiều cuộc diễn tập quân sự bắt đầu từ ngày 21-6 đến 28-6.

H.Bình (Theo TheTelegraph, The Washington Free Beacon)