Phát biểu tại Chatham House, thủ đô London – Anh, ông Rasmussen cho biết: “Chúng tôi đã thấy Nga đang tập trung quân đội tại biên giới Ukraine. Ít nhất vài ngàn binh lính đã được triển khai”.

Ông Rasmussen nhìn nhận: “Nếu Moscow triển khai binh sĩ để ngăn chặn dòng chảy của vũ khí và phiến quân thì đó là một điều tốt nhưng thực tế không phải như vậy”.

Vị Tổng thư ký NATO nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phản ứng mạnh mẽ hơn nếu Nga can thiệp sâu hơn vào Ukraine, đồng thời cảnh báo lệnh trừng phạt đó sẽ có ảnh hưởng tai hại đến nền kinh tế Nga.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: Mashable
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: Mashable

Một đại biểu Duma quốc gia Nga hôm 19-6 tiết lộ tại cuộc họp kín của Duma quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định quân đội Nga đang tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine.

Cùng thời điểm, hai nguồn tin ở Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đạo quân rút khỏi khu vực biên giới hồi tháng 5 đã quay trở lại do tình hình căng thẳng liên quan đến những vụ tấn công vào sứ quán Nga ở các thành phố Ukraine, Tổng thống Poroshenko không thực hiện lời hứa chấm dứt bạo lực ở miền Đông cũng như các vụ khiêu khích của binh sĩ Ukraine tại biên giới.

Tin tức quân đội Moscow di chuyển trở lại biên giới nước láng giềng được công bố chỉ một ngày sau khi ông Poroshenko lên kế hoạch thực hiện lệnh ngừng bắn đơn phương tại khu vực miền Đông với hy vọng kết thúc cuộc xung đột.

Hôm 20-6, quân đội Kiev và lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông tiếp tục các cuộc giao tranh dữ dội. Khoảng 300 phiến quân nổi dậy đã bị tiêu diệt, chính phủ Ukraine thông báo.

Một chỉ huy lực lượng ly khai xác nhận họ bị thiệt hại nặng nề do quân đội Kiev trang bị áo giáp hạng nặng tấn công bằng pháo binh và không kích.

Lực lượng ly khai thân Nga vũ trang ở khu vực Donetsk, Đông Ukraine hôm 19-6. Ảnh: Reuters
Lực lượng ly khai thân Nga vũ trang ở khu vực Donetsk, Đông Ukraine hôm 19-6. Ảnh: Reuters

Theo phía quân chính phủ, nhóm phiến quân ở thị trấn miền đông Krasny Liman từ chối hạ vũ khí đầu hàng theo đề xuất từ kế hoạch hòa bình của Tổng thống Petro Poroshenko mới đưa ra.

Sau đó, nhiều vũ khí của quân nổi dậy bị thu giữ, bao gồm một xe tải gắn súng máy, tên lửa vác vai, súng phóng lựu và vũ khí hạng nhẹ. Bên quân đội có 8 binh sĩ thiệt mạng.

Tại nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong, lực lượng dân quân tuyên bố đã bắn hạ 1 máy bay Su-25, 1 xe tăng và một số xe bọc thép của quân đội Ukraine trong trận chiến ở làng Yampol.

Hiện tại, người tị nạn Ukraine từ các khu vực xảy ra chiến sự vẫn đang tiếp tục tràn vào lãnh thổ nước Nga. Tại khu vực biên giới hai nước có đến 400.000 người tị nạn Ukraine.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT, Mashable)