xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hải quân Mỹ liên tục chạm trán “không an toàn” với Trung Quốc

Cao Lực (Theo CNN)

(NLĐO) – Hải quân Mỹ đã xảy ra 18 lần chạm trán không an toàn hoặc thiếu chuyên nghiệp với quân đội Trung Quốc ở Thái Bình Dương kể từ năm 2016, CNN đưa tin ngày 3-11.

"Chúng tôi có 19 lần chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp với Trung Quốc và Nga kể từ 2016 (18 lần với Trung Quốc và 1 lần với Nga)" – ông Nate Christensen, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, chia sẻ với CNN.

Một quan chức giấu tên khẳng định với CNN rằng năm 2017, năm đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump, xảy ra nhiều vụ chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp nhất với Trung Quốc kể từ 2016.

Vị này cho biết ít nhất 3 trong các vụ đó xảy ra vào tháng 2, 5 và 7-2017 khi chiến đấu cơ Trung Quốc thực hiện điều mà Mỹ mô tả là ngăn chặn "không an toàn" máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, cũng trong giai đoạn kể từ năm 2016, Không quân Mỹ cũng đã có ít nhất một lần chạm trán không an toàn với quân đội Trung Quốc.

"Việc chúng tôi tiếp tục hiện diện trong khu vực cho thấy sự cam kết của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do. Nó còn cho thấy rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép" – ông Christensen nói thêm.

Hải quân Mỹ liên tục chạm trán “không an toàn” với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu chiến Mỹ chạm trán "không an toàn" với tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông vào ngày 30-9. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trung bình, Hải quân Mỹ triển khai hàng trăm chiến dịch trên không và dưới biển mỗi năm ở biển Đông, biển Hoa Đông, Hoàng Hải, biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) và giới chức Mỹ khẳng định họ xem xét những lần chạm trán không an toàn rất nghiêm túc.

"Đừng để xảy ra sai lầm. Sự an toàn của các lực lượng của chúng tôi là rất quan trọng. Mỗi lần xảy ra một vụ chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp, chúng tôi rất lo ngại. Mỹ giải quyết những vụ việc này thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp" – một quan chức giấu tên của Hải quân Mỹ cho biết.

Những lần chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp ẩn chứa rủi ro gây ra va chạm, dẫn đến khủng hoảng hoặc thậm chí là xung đột giữa 2 cường quốc.

Vào năm 2011, vụ va chạm giữa máy bay trinh sát Mỹ và chiến đấu cơ Trung Quốc đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Washington và Bắc Kinh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo