Đài CNN hôm 19-5 dẫn lời trung tá Hodge của không quân Mỹ cho hay Washington đang điều tra vụ việc kể trên.

Chiến đấu cơ Trung Quốc chạm trán máy bay Mỹ ở biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc.Ảnh: CNN

"Hành động của máy bay Trung Quốc thể hiện sự không chuyên nghiệp. Vấn đề đang được xử lý thông qua các kênh ngoại giao và quân sự giữa Washington và Bắc Kinh" – trung tá Hodge nói.

Theo một quan chức Mỹ, hai chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc tiếp cận máy bay 4 động cơ WC-135 của Mỹ ở khoảng cách 45 m, trong đó có một chiếc Su-30 bay ở phía trên. Loại máy bay WC-135 được Mỹ sử dụng để phát hiện một vụ thử hạt nhân, xác định chính xác những gì đã xảy ra sau cuộc thử nghiệm.

WC-135 thường được triển khai tại khu vực Đông Bắc Á. Trong quá khứ, Washington dùng loại máy bay này để theo dõi các vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Không quân Mỹ hiện có hai chiếc WC-135 hoạt động tại căn cứ không quân Offutt ở bang Nebraska.

Sự cố hôm 17-5 là lần thứ hai máy bay Mỹ và Trung Quốc chạm trán trên không kể từ đầu năm nay. Hồi tháng 2, các quan chức quốc phòng Washington cho biết một chiếc P-3 Orion của hải quân Mỹ bị máy bay giám sát Trung Quốc áp sát ở khoảng cách "không an toàn" (300 m) trên biển Đông – vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép hơn 80% diện tích.

Lúc đó, một quan chức Mỹ đã nói với CNN rằng chiếc P-3 Orion phải lảng tránh để không xảy ra va chạm. Máy bay Trung Quốc được xác định là KJ-200, thuộc biên chế của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Sau sự cố này, Washington cho biết các vụ chạm trán giữa các lực lượng không quân Mỹ và Trung Quốc hiếm khi xảy ra. Trong khi đó, không có sự cố nào như vậy được ghi nhận trong hai năm 2015 và 2016.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)