Theo hãng tin Reuters, một tàu hải quân Nhật Bản đang có mặt tại Vịnh Subic (trước đây là căn cứ quân sự của Washington) để tiếp nhiên liệu cho một tàu bệnh viện trực thuộc Hải quân Mỹ đang trên đường tới Việt Nam, mở đầu sứ mệnh nhân đạo tại 7 quốc gia.

Đây là lần đầu tiên một tàu hải quân Nhật Bản tham gia cứu trợ thiên tai và nhân đạo dù trước đó, Tokyo có một hạm đội, bao gồm cả tàu ngầm, thường xuyên cập cảng Manila.

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ chuyên thực hiện sứ mệnh cứu trợ nhân đạo và thiên tai ở châu Á. Ảnh: InterAksyon
Tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ chuyên thực hiện sứ mệnh cứu trợ nhân đạo và thiên tai ở châu Á. Ảnh: InterAksyon

Chuẩn Đô đốc Charles Williams, Tư lệnh Lực lượng đặc biệt số 73 của Hạm đội 7 (Mỹ), cho biết hoạt động cứu trợ thiên tai và nhân đạo là một phần trong các cuộc diễn tập thường xuyên của nước này ở Philippines. Chỉ khác là lần này, Nhật Bản cũng tham dự.

Theo ông Williams, sự hiện diện của Đô đốc Katsutoshi Kawano, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), đã nói lên cam kết của Tokyo đối với khu vực châu Á, một phần của cam kết hợp tác quân sự đa phương.

Đầu tuần này, Đô đốc Kawano gặp người đồng cấp Philippines, tướng Hernando Iriberri cùng Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin tại Manila. Ông bày tỏ sự quan tâm của Nhật Bản đối với các cuộc tập trận chung và hoạt động với thủy quân lục chiến Philippines.

Trong cuộc họp riêng với Bộ trưởng Gazmin, ông Kawano cũng đề cập tới việc chia sẻ thông tin ở biển Đông và xây dựng năng lực, đặc biệt trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Vị tư lệnh SDF nhấn mạnh đây là con đường hướng tới việc gia tăng sự ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực.

P.Nghĩa (Theo Reuters)