Al-Alam trích dẫn một nguồn tin địa phương cho biết 2 thủ lĩnh IS Ons al-Motlaq và Ahmed Rahoum – những kẻ phụ trách hoạt động chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ ở tỉnh Deir Ezzur, miền Đông Syria, đã ăn cắp một lượng lớn tiền mặt từ ngân khố IS rồi bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 4-7, một chỉ huy IS khác là Amer al-Naklavi (biệt danh Abu Mohammad) cũng bỏ trốn sang quốc gia này. Al-Naklavi đóng vai trò thủ lĩnh nhóm khủng bố Jund al-Rahman, có địa bàn hoạt động chủ yếu ở tỉnh Deir Ezzur. Toàn bộ nguồn thu từ một số giếng dầu của tỉnh đều chảy vào túi nhóm này.

Trang tin Al-Alam cho biết 2 thủ lĩnh cấp cao IS bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền lớn đánh cắp từ kho bạc của nhóm. Ảnh: Al-Alam

Trang tin Al-Alam cho biết 2 thủ lĩnh cấp cao IS bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền lớn đánh cắp từ kho bạc của nhóm. Ảnh: Al-Alam

Trong khi đó, hôm 8-7, một tòa án Iraq kết án tử hình 24 người bị cáo buộc cùng IS thảm sát hàng trăm binh sĩ ở TP Tikrit – quê hương cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein vào mùa hè năm ngoái. Các hình ảnh và video do IS đăng tải cho thấy các tay súng của nhóm bắn chết khoảng 1.700 binh sĩ – hầu hết thuộc dòng Shiite, những người bị bắt khi cố chạy khỏi trại Speicher, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở phía Bắc TP Tikrit.

Tất cả 24 bị cáo đều phủ nhận tham gia vụ thảm sát, nói rằng họ bị cảnh sát ép cung nên mới nhận tội. Trong lúc thẩm phán tra hỏi, thân nhân các binh sĩ tử nạn xông vào phòng xử án, ném giày và chai nước vào các bị cáo.

Ali Abdul-Hamza, anh trai một binh sĩ, vui mừng cho biết: “Chúng tôi cảm thấy thanh thản khi nhìn thấy những kẻ phạm tội nhận hình phạt tối đa. Công lý đã được thực thi”.

10 binh sĩ Iraq bị giết ở trại Speicher tháng 6-2014. Ảnh: AP
10 binh sĩ Iraq bị giết ở trại Speicher tháng 6-2014. Ảnh: AP

Trước phiên tòa, phát ngôn viên Hội đồng Tư pháp tối cao Iraq, Abdul-Sattar Bayrkdar, hứa hẹn “phiên tòa sẽ diễn ra minh bạch và công bằng”. Ông cũng cho biết khoảng 604 người khác, được cho là đã tham gia vào vụ thảm sát nói trên, vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sau khi chiếm lại thành phố Tikrit cách đây 4 tháng, lực lượng an ninh Iraq cáo buộc hàng chục người tham gia vào vụ giết người kinh hoàng.

45 tay súng IS trúng độc chết

Ít nhất 45 tay súng IS mất mạng sau khi ăn phải đồ ăn có độc trong lễ Ramadan ở thành phố Mosul thuộc Iraq hôm 8-7. Tổng cộng có 145 tay súng đã cùng nhau dùng bữa, nhưng chỉ có 100 người còn sống. Theo người phát ngôn của Đảng Dân chủ người Kurd, hiện vẫn chưa rõ những tay súng này bị đầu độc hay bị ngộ độc thực phẩm.

Gia Hân (Theo Al-Alam, AP)